Quần vợt

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

SGGPO

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Tin liên quan

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Với kết quả này, tuyển Thế giới chính thức hết cơ hội “dây dưa” ở kỳ Laver Cup thứ 4, khi điểm số đã lả 14-1 nghiêng về phía tuyển châu Âu, dư 1 điểm so với số điểm 13 cần thiết. Các trận đánh đơn còn lại, do đó đã bị hủy bỏ. Tuyển châu Âu, với nòng cốt gồm các tay vợt trẻ thuộc lứa Next Gen “kiêu hùng và yêu nghiệt” như Rublev, Zverev, Daniil Medvedev và Stefanos Tsitsipas chẳng những vô địch Laver Cup thứ 4, còn làm điều “tiền bối đàn anh” không thể làm - kết thúc ngày thi đấu cuối cùng chỉ sau 1 trận đánh.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Laver Cup, tuyển Thế giới chỉ giành được vỏn vẹn 1 điểm số. Ở trong quá khứ, điểm số “tệ nhất” mà tuyển Thế giới từng giành được là 8 điểm, khi họ để thua tuyển châu Âu 8-13 ở kỳ giải Laver Cup 2018 (lúc đó, tuyển châu Âu có cả Roger Federer lẫn Novak Djokovic, có cả Zverev; còn tuyển thế giới vẫn có John Isner, Nick Kyrgios, cùng với Kevin Anderson…). Rõ ràng là, tuyển châu Âu mạnh lên rất nhiều khi không có đại biểu của "Big 3".

Chính Rublev, cũng không tin nổi vào chiến thắng chung cuộc, vì anh vốn không hề chuyên về đánh đôi, nhưng lại thắng 2 trận đôi liên tiếp ở giải Laver Cup năm nay (trong ngày thi đấu thứ 2, anh hợp cùng Tstisipas đánh bại bộ đôi Isner và Zverev - đó là chiến thắng đầu tiên): “Tôi đang suy nghĩ tôi là một trong những tay vợt đánh đôi tồi nhất, rằng tôi chỉ có thể đánh mỗi cú thuận tay và thế thôi. Nhưng giờ đây, dường như là, tôi cũng có thể đánh đôi khá tốt. Thật là tuyệt vời. Quả là một sự hài lòng lớn lao khi được chơi sát cánh cùng những gã trai này, với Borg và Thomas lược trận ở phía sau. Tôi thật sự hài lòng”.

Về phần mình, Đội trưởng (HLV Trưởng) Bjorn Borg cho biết trong sự cay đắng lặng ngắt của người đồng nghiệp bên phía tuyển Thế giới - huyền thoại quần vợt Mỹ John McEnroe: “Tôi tự hào khi làm đội trưởng của đội tuyển này. Tôi cũng tự hào với đội của mình, với những gì mà tất cả các chàng trai của chúng tôi đã làm trong suốt 3 ngày vừa qua. Đây là một vinh dự lớn lao và chiến thắng này đã mang lại một cảm giác cực kỳ tuyệt vời”.

Zverev cũng góp lời, nhưng dành chút mặt mũi còn lại cho tuyển Thế giới: “Rất nhiều trận đấu đã có thể đi theo cả 2 hướng khác nhau, và chúng tôi đã thắng phần lớn những trận đấu này. Cuối cùng, tỷ số hiển thị là 14-1, nhưng nó cũng có thể đi theo 2 hướng khác nhau ở rất nhiều lần các trận đấu trước đó. Chúng tôi tuyệt đối hạnh phúc. Chúng tôi đã làm việc rất nhiều để giành được chiến thắng này trong suốt tuần lễ. Các gã trai quá tuyệt vời. Đội tuyển này, nhóm tập thể này cũng rất tuyệt vời. Tôi nghĩ, rất nhiều chúng tôi đã tiến sát gần nhau và thành thật phải nói, tôi không thể chờ đợi đến khi Laver Cup diễn ra năm sau!”.

Laver Cup 2022 sẽ diễn ra tại London, một trong những “Thánh địa quần vợt” của châu Âu. Nơi đó, tuyển châu Âu sẽ lại được tiếp thêm sinh khí nhiều hơn nữa. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, với chiến thắng “không giữ mối này”, năm sau, tuyển Thế giới còn triệu tập được ai? Ai sẽ dám ra mặt cho tuyển Thế giới để gánh chịu những thất bại nhục nhã đến như vậy? Có thể vẫn có cách giải quyết. Khả năng quay trở lại của “Big 3” tại Laver Cup 2022 là không nhỏ, và với những gì xảy ra, hẳn là khi đó, tuyển châu Âu đã “yếu đi đôi chút”.

Như vậy, ít ra thì tuyển Thế giới còn có chút cơ hội "nở mặt nở mày"!?

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục