Quần vợt

Kỷ lục gia Roger Federer: 700 tuần lễ giữ ngôi “Tứ đại giang hồ”

SGGPO

Kỷ lục gia Roger Federer lại tiếp tục viết thêm một trang sử mới trong sự nghiệp đầy màu sắc của mình. Dù không thi đấu ở Monte Carlo Masters, “Cựu Nhà Vua ATP” vẫn sẽ ghi dấu đậm nét với kỷ lục mới nhất – anh đã có 700 tuần lễ giữ một vị trí thuộc ngôi “Tứ đại giang hồ”. Và nếu Rafael Nadal không cẩn trọng, anh còn có thể cướp lại ngôi “Nhà vua” vào đầu tuần sau!

Đệ nhất cao thủ Federer đã giữ ngôi Tứ đại giang hồ trong 700 tuần lễ

Đệ nhất cao thủ Federer đã giữ ngôi Tứ đại giang hồ trong 700 tuần lễ

700 tuần lễ, hoặc cũng có thể gọi là… 13,4 năm (nếu bạn thích), đó là quãng thời gian dài kỷ lục chứng kiến Roger Federer “bền bỉ và nhẫn nại”, giữ một vị trí thuộc tốp 4 trên bảng điểm xếp hạng của ATP. Trong suốt quãng thời gian đó, Federer đã thắng 20 danh hiệu Grand Slam, giành 97 danh hiệu lớn nhỏ, trải qua 1.149 trận thắng và chỉ để thua 252 trận (tỷ lệ giành chiến thắng lên đến 82,01%) và trên hết là được các CĐV hết lòng hâm mộ, không chỉ trở thành “một quý ông” được cả thế giới nể phục mà còn là “một tượng đài” mãi mãi đi vào lịch sử của làng quần vợt nói riêng và làng thể thao thế giới nói chung.

Kỷ lục gia Roger Federer: 700 tuần lễ giữ ngôi “Tứ đại giang hồ” ảnh 1 Trong suốt 700 tuần lễ đó, và hơn, Federer luôn được CĐV mến mộ
Trước đó, Federer cũng là “Kiếm thủ” đầu tiên trải qua 300 tuần lễ giữ ngôi “Nhà Vua”, 500 tuần lễ giữ 1 trong 2 vị trí “Minh chủ Võ lâm”, và 600 tuần lễ nằm trong nhóm “Tam đại thần kiếm” vô tiền khoáng hậu. Hiện tại, Federer đang không tham gia thi đấu. Anh không hiện diện ở Monte Carlo Masters đang diễn ra tại Monaco, cũng sẽ không “tranh đấu” cùng Nadal ở Roland Garros. Anh đang “dưỡng sức và chờ thời” cho mùa giải sân cỏ. Anh sẽ chỉ quay trở lại sân đấu ở giải Gerry Weber Open tại Halle, nơi anh nhắm đến… “cú ăn 10 lịch sử”. Anh cũng sẽ hướng đến Wimbledon, nơi anh nhắm “cú ăn 9 tuyệt vời”.

Dù không phải thi đấu trong thời gian này, Federer vẫn đang là mối đe dọa tiềm tàng dành cho Nadal. Tay vợt đương kim số 1 thế giới người Tây Ban Nha hoàn toàn có thể phải dâng lại ngôi “Nhà vua ATP” cho Federer nếu chơi kém ở một giải đấu sân đất nện bất kỳ. Nadal có rất nhiều ngôi vô địch phải bảo vệ, từ Monte Carlo Masters đến Barcelona Open, từ Madrid Masters cho đến Roland Garros. Thế nên, thật dễ hiểu khi mới đây Nadal tâm sự với vẻ khá khó chịu, vì Federer “bất nhất” trong lời nói của mình.

“Mới mấy ngày trước, anh ấy còn nói với tôi, anh ấy muốn chơi bóng với tôi trên mặt sân đất nện ở một giải đấu có thể thức 5 ván thắng 3 (ám chỉ Roland Garros). Vì thế, tôi nghĩ anh ấy sẽ hiện diện ở French Open. Rồi sau đó vài ngày, anh ấy lại nói anh ấy sẽ không tham gia thi đấu. Có chút mâu thuẫn trong lời nói của anh ấy. Nhưng tôi cũng không quan tâm nữa, anh ấy đã đưa ra quyết định của mình”, Nadal kể trên Independant.

Tuy Roger Federer là một “kỷ lục gia”, nhưng cũng có những thành tích do chính anh sở hữu đang sửa soạn… bị người khác dỡ bỏ. Đó là thành tích tham gia các kỳ giải Masters 1.000. Federer đã trải qua 129 lần tham dự các kỳ giải Masters 1.000, tính từ Miami Masters 1999. Kể từ đó cho đến nay, anh đã có 456 trận đấu ở hệ giải này.

Trong khi đó, tay vợt kỳ cựu người Tây Ban Nha Feliciano Lopez, người mới đây vừa yêu cầu Federer nên “tôn trọng giải Tour” và tham gia thi đấu trọn mùa, kể cả ở mùa giải sân đất nện, bắt đầu tham gia Masters 1.000 từ Miami Masters 2002. Với việc Federer không tham gia Monte Carlo Masters năm nay, còn Lopez mới vừa đánh bại Benoit Paire (Pháp) ở vòng 1 của Monte Carlo Masters 2018, tay vợt bằng tuổi Federer, quê ở Toledo đã san bằng thành tích hiện diện ở 129 kỳ giải Masters 1.000. Và chắc chắn, anh sẽ qua mặt Federer để có lần thứ 130 hiện diện ở đấu trường Masters 1.000 khi tham gia Madrid Masters (sẽ khai diễn vào ngày 7-5 tới đây).

Kỷ lục gia Roger Federer: 700 tuần lễ giữ ngôi “Tứ đại giang hồ” ảnh 2 Lopez sẽ phá kỷ lục tham gia hệ giải Masters 1.000 của Federer
Dưới đây là các gương mặt khác có ít nhất 100 lần tham dự Masters 1.000 – David Ferrer (Tây Ban Nha, 119 lần), Tomas Berdych (CH Séc, 118 lần), Fernando Verdasco (Tây Ban Nha, 117 lần), Rafael Nadal (109 lần) và Novak Djokovic (Serbia, 100 lần).

 

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục