Các môn khác

Kình ngư Kyle Chalmers: Thắp lửa đường đua xanh, phá KLTG 13 năm tuổi cự ly 100m tự do

SGGPO

Kình ngư 23 tuổi người Australia, anh Kyle Chalmers đang khiến các Chặng dừng chân ở hệ giải bơi lội FINA World Cup nổi sóng bằng phong độ rực lửa. VĐV quê ở Port Lincoln, người đã từng giành HCB Olympic Tokyo hồi mùa Hè rồi ở cự ly 100m tự do vừa tạo ra một cột mốc lịch sử mới trong “linh vực thi đấu sở trường”…

Tin liên quan

Kyle Chalmers và tấm HCV phá KLTG

Ở Chặng dừng chân số 4 tại Kazan (Nga) - thuộc hệ giải đấu FINA World Cup 2021, “King Kyle” đã giành tấm HCV ở cự ly 100m tự do sở trường với thành tích phá Kỷ lục thế giới là 44 giây 84. Anh đã đánh bại Vladimir Morzov và Kliment Kolesnikov (đều của Nga) với một cách biệt rất là rõ ràng. Morzov chỉ giành HCB với thành tích 46 giây 32; còn Kolesnikov giành HCĐ với thành tích vỏn vẹn 46 giây 35. “King Kyle” đã bơi nhanh hơn người gần nhất với khoảng cách lên đến 1 giây và 68% giây.

Thành tích 44 giây 84 cũng giúp “King Kyle” dỡ bỏ KLTG cũ do siêu kình ngư người Brazil Cesar Cielo lập ra hồi tháng 7-2009 tại Giải bơi lội vô địch thế giới (FINA World Championships, so sánh với FINA World Cup). Khi đó, Cielo còn được “trợ lực” bởi bộ đồ bơi chất lượng cao (FINA cho phép các VĐV sử dụng đồ bơi có chất liệu polyurethane, dẫn đến việc hàng loạt KLTG cùng nhau ra đời tại Rome, sau đó, họ đã phải cấm mẫu đồ bơi này) mới có thể tạo ra thành tích kỷ lục 48 giây 91.

Nhưng vào rạng sáng hôm nay, bằng màn trình diễn đầy nội lực của chính bản thân, Chalmers đã phá đổ KLTG 13 năm tuổi của “tiền bối Brazil” và gây ra thêm một chấn động rực lửa khác. Trước đó, “King Kyle” đã thống trị các cự ly 50m và 100m tự do ở Chặng dừng chân số 1 tại Berlin (Đức), Chặng dừng chân số 2 tại Budapest (Hungary) và thắng HCV - lập Kỷ lục châu Đại dương ở cự ly 100m tự do với thành tích 45 giây 03 ở Chặng dừng chân số 3 tại Doha. Tại chính Kazan, Chalmers cũng thắng HCV cự ly 50m tự do với thành tích 20 giây 58 (phá Kỷ lục châu Đại dương).

Kình ngư Kyle Chalmers: Thắp lửa đường đua xanh, phá KLTG 13 năm tuổi cự ly 100m tự do ảnh 1 Kyle Chalmers đang có phong độ rực lửa
“Đây chắc chắn là một giấc mơ vừa trở thành sự thật, “King Kyle” xúc động cho biết sau khi thiết lập KLTG đầu tiên ở lứa tuổi trưởng thành tại giải bơi hồ ngắn FINA World Cup, “Tôi không chắc liệu tôi có lên kế hoạch phá Kỷ lục thế giới như thế này hay là không, nhưng tôi biết chắc chắn rằng mình phải làm những gì để bơi nhanh đến như vậy. Để đạt được màn trình diễn thế này là một thách thức rất lớn, để trình diễn tốt hơn mỗi khi tôi nhảy xuống và lặn dưới hồ bơi. Nếu tôi có thể đạt được thêm một cái gì đó ở Abu Dhabi (Chặng dừng chân tiếp theo), người hâm mộ hẳn sẽ rất hào hứng chờ đón”.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục