Tốc độ

Không tìm được bến đỗ, Salmon và Pfingsten về hưu non

SGGPO

Hai tay đua đẳng cấp WorldTour là Martin Salmon (DSM) và Christoph Pfinstein (Jumbo-Visma) đã quyết định sớm kết thúc sự nghiệp sau khi không tìm được đội đua nào cho mùa giải 2022.

Tin liên quan

Martin Salmon giã từ sự nghiệp ở tuổi 24

Martin Salmon giã từ sự nghiệp ở tuổi 24

Cả hai tay đua người Đức đều lần lượt bị hai đội DSM và Jumbo-Visma từ chối gia hạn hợp đồng nhưng đã không tìm được bến đỗ mới vì khó khăn chung về tài chính của làng xe đạp thế giới mùa Covid-19. Các đội chủ yếu chỉ duy trì đội hình với số lượng vừa đủ dùng.

Thế nên “thần núi” Martin Salmon đã quyết định giải nghệ ở tuổi 24, chỉ sau 2 mùa thi đấu chuyên nghiệp. Trong sự nghiệp của mình, tay đua trẻ này từng đoạt danh hiệu Vua leo núi của cuộc đua Okolo Slovenska 2019 và Tour de Limousin 2020. Anh cũng đã có trải nghiệm Grand Tour khi tham dự Vuelta a Espana 2020 nhưng vì Covid-19 nên vắng mặt ở giải năm nay.

Martin Salmon nói: “Nghiệp cua-rơ chỉ là chương đầu của cuộc đời tôi. Sự phấn khích khi được tham dự các cuộc đua xe đạp của tôi vẫn không thay đổi suốt những năm qua. Được tận hưởng cảm giác tiến mình về phía trước trên hai bánh xe đạp rồi băng qua vạch đích luôn rất tuyệt vời. Tôi tự hào khi từng sống bằng nghề đua xe đạp này”.

Không tìm được bến đỗ, Salmon và Pfingsten về hưu non ảnh 1  Martin Salmon từng giành vua leo núi Okolo Slovenska

Cùng hoàn cảnh thất nghiệp nhưng Christoph Pfinstein đã trải nghiệm đủ mọi hương vị cùng làng xe đạp thế giới. Suốt 13 năm theo nghiệp cua-rơ, tay đua 34 tuổi này từng đầu quân cho các đội từ nhỏ đến lớn như: Van Vliet–EBH Elshof (2009-2014), Bora–Argon tiền thân của Bora–Hansgrohe (2015-2019) và Jumbo–Visma (từ 2020 đến nay).

Christoph Pfinstein là tay đua toàn diện và giàu kỹ năng nhờ từng bắt đầu với xe đạp việt dã trước khi sang đua đường trường. Thế nên dù khá thất vọng khi bị buộc phải tạm dừng những vòng quay bánh xe sớm hơn dự kiến, Christoph Pfinstein vẫn vui vẻ nhìn lại sự nghiệp của mình đã có. Anh từng là đồng đội sát cánh nhiều tay đua hàng đầu thế giới như Peter Sagan, Primoz Roglic,…

Không tìm được bến đỗ, Salmon và Pfingsten về hưu non ảnh 2  Bị Jumbo-Visma chấm dứt hợp đồng, Christoph Pfinstein giã từ sự nghiệp

“Hôm nay là ngày mà hầu như tất cả VĐV đều cảm thấy sợ hãi. Đó là lúc phải nói lời tạm biệt. Sau 25 năm chơi xe đạp và 13 năm đua chuyên nghiệp, tôi lại không ngờ ở ngày cuối cùng tôi vừa cười lại vừa khóc. Tôi đã khóc vì thực sự chưa muốn dừng lại nhưng tiếc là không kiếm đực bản hợp đồng mới nào vì nhiều lý do. Tuy nhiên, tôi có thể cười để nói lời từ biệt bởi mình đã có những kỷ niệm tuyệt vời trong sự nghiệp”, Christoph Pfinstein chia sẻ đầy cảm xúc.

Tay đua 34 tuổi người Đức nói tiếp: “Cha tôi luôn nói: Nếu một cánh cửa đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra. Ai mà biết tôi sẽ đi về đâu. Nhưng có lẽ tôi sẽ tiếp tục gắn bó với xe đạp trên một cương vị khác. Nhưng bây giờ, sau nhiều năm tập trung thi đấu, tôi đã được tự do đi du lịch. Tôi sẽ đến những đất nước mình chưa từng biết đến, gặp gỡ nhiều người khắp thế giới và có thể trải nghiệm văn hoá ẩm thực khắp nơi”.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục