Tốc độ

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders

SGGPO

Tay đua người Pháp Julian Alaphilippe đã bảo vệ thành công chiếc áo cầu vồng nội dung đường trường nam tại Giải xe đạp vô địch thế giới 2021 bằng màn solo hoàn hảo trong 20km cuối.

Tin liên quan

Niềm vui chiến thắng của Alaphilippe

Niềm vui chiến thắng của Alaphilippe

Chặng đua đường trường nam có lộ trình khốc liệt với chiều dài 268,3km từ Antwerp đến Leuven và có 42 lần leo dốc. Khán giả cổ vũ đông đến nỗi một số phải leo trên tường, cột đèn hoặc ban công.

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders  ảnh 1 Rất đông khán giả cổ vũ trên đường đua

Ngay sau khi xuất phát, đoàn đua đã liên tục bị giằng xé bởi các đợt tấn công. Sau 10km, Rory Townsend (Ireland) kéo theo những tay đua ít tên tuổi như Jose Tito Hernandez (Columbia), Joel Burbano (Ecuador), Pavel Kochetkov (Nga), Patrick Gamper (Áo), Oskar Nisu (Estonia), Kim Magnusson (Thụy Điển) và Jambaljamts Sainbayar (Mông Cổ) vượt lên.

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders  ảnh 2 Đội tuyển Ý lên làm việc khi bị thất thế

Nhiều tay đua mạnh cũng muốn “mượn hơi” thoát đi nhưng đội Anh, Bỉ và Đan Mạch đã “khoá” đường. Sau gần 70km, khoảng cách giữa hai nhóm đã hơn 6 phút. Sau đó là một vụ tai nạn làm bị thương và bỏ cuộc nhiều tay đua của Anh, Ý và Đan Mạch.

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders  ảnh 3 Quang cảnh đường đua

Đến lúc này, Pháp đã bắt đầu tấn công. Đầu tiên là Anthony Turgis rồi Julian Alaphilippe nhưng đã bị giữ lại. Sau đó, Benoît Cosnefroy (Pháp) lôi Remco Evenepoel (Bỉ) và Magnus Cort (Đan Mạch) thoát đi. Thay vì rượt đuổi, nhóm đông phía sau lại hỗn loạn với những đợt tấn công mới và nhóm mới gồm Kasper Asgreen (Đan Mạch), Brandon McNulty (Mỹ), Pascal Eenkhoorn (Hà Lan), Arnaud Démare (Pháp), Primož Roglič (Slovenia), Ben Swift (Anh), Imanol Erviti (Tây Ban Nha), Bissegger, Nathan Haas ( Úc), Jan Tratnik (Slovenia) và Markus Hoelgaard (Na Uy)… đã thoát đi đuổi kịp Cort, Cosenfroy và Evenepoel.

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders  ảnh 4 Cú ra xe tấn công thoát đi một minh của Alaphilippe 

Vì Ý không có đại diện nào ở nhóm mạnh này nên đã điên cuồng rượt đuổi và bắt lại sau 40km. Nhưng đoàn đông vừa nhập lại thì các đợt tấn công và rượt đuổi khác lại tiếp diễn như sóng xô bờ đã đẩy tốc độ đoàn đua lên rất cao, dễ dàng bắt lại nhóm đi đầu. Hơn 90 tay đua đã phải bỏ cuộc vì không chịu nổi tốc độ này.

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders  ảnh 5 Kết quả cuộc đua

Là một trong những tay đua Pháp tham gia tấn công khi còn cách đích đến hơn 100km, Alaphilippe tiếp tục gây náo loạn khi tự mình tấn công với 58 km còn lại nhưng cũng không thành công. Nhưng Alaphilippe vẫn nuôi hi vọng với cú ra xe mạnh mẽ khi đích đến chỉ còn hơn 20km nữa.

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders  ảnh 6 Ba tay đua giành huy chương nội dung đường trường nam

Lần này, không ai có thể theo nổi guồng chân mạnh mẽ của tay đua Pháp và anh đã tạo được khoảng cách 30 giây với nhóm sau. Kết quả, Alaphilippe đã solo thành công đến đích với thời gian 5 giờ 56 phút 34 giây, hơn người thứ hai Dylan van Baarle (Hà Lan) và thứ ba Michael Valgren Hundahl (Đan Mạch) đến 32 giây.

Julian Alaphilippe bảo vệ danh hiệu thế giới với chiến thắng tuyệt đẹp ở Flanders  ảnh 7 Tay đua Alaphilippe một lần nữa giành HCV thế giới

“Chiến thắng năm ngoái vẫn như là một giấc mơ đối với tôi. Đó vẫn đong đầy cảm xúc và là động lực để tôi thi đấu hôm nay. Tôi cảm thấy rất tự tin với đôi chân của mình ở đợt tấn công quyết định. Tuy nhiên, điều đó không nằm trong kế hoạch từ đầu của tôi cũng như đội Pháp. Có rất nhiều CĐV chủ nhà ủng hộ Bỉ và họ bảo tôi chạy chậm lại. Những lời đó càng đã tiếp thêm sự quyết tâm cho tôi”, Alaphilippe chia sẻ.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục