Các môn khác

Joe “Chon” Zepeda hạ KO “Quái thú” Ivan Baranchyk trong trận đấu 2 võ sĩ đấm ngã nhau đến… 8 lần

SGGPO

Không còn nghi ngờ gì nữa, trận đấu giữa Joe “Chon” Zepeda với “Quái thú” Ivan Baranchyk - “Trận Mỹ - Belarus đại chiến” diễn ra ở sàn đài MGM Grand Conference Center sẽ là trận đấu quyền hay nhất trong năm, thậm chí hay nhất nhì trong thập niên mới, khi 2 võ sĩ đã đấm ngã nhau đến 8 lần, và ở lần cuối cùng ở hiệp 5, Zepeda đã chính thức hạ KO tay đấm người Nga.

Tin liên quan

Zepeda hạ KO Baranchy

Cả 2 đều là những võ sĩ tên tuổi ở trong làng đánh quyền chuyên nghiệp, dù chưa phải là những “Quyền thủ nhất đẳng”. Trong khi Zepeda từng là “Kẻ khiêu chiến đai vô địch thế giới” hạng dưới bán trung của WBC mà Jose Raminez nắm giữ hồi tháng 10 năm ngoái (và thua bằng điểm số tương đối sau 10 hiệp đấu), thì Baranchyk cũng từng sở hữu đai vô địch hạng dưới bán trung của IBF sau khi đánh bại Anthony Yigit hồi tháng 10-2018 trong trận đấu tứ kết hạng dưới bán trung thuộc khuôn khổ World Boxing Super Series. Zepeda sở hữu thành tích thắng 31 trận, thua 2 trận và có 2 trận bất phân thắng bại, còn Baranchyk thậm chí đã thắng 20/21 trận đấu.

Nhiều chuyên gia nhận định, “Trận Mỹ - Belarus đại chiến” này, dù chẳng tranh đai vô địch nào, sẽ rất hấp dẫn. Nhưng kịch tính đến mức hoang đường thế này, chẳng ai có thể mường tượng ra. Cả 2 võ sĩ đều đấm đối thủ đo đài những 4 lần chỉ trong vòng 5 hiệp đấu ngắn ngủi. Tuy vậy, trái tim huyền ảo và sự kiên cường của Zepeda đã khiến đối thủ ngã gục xuống sàn đài và không thể nào gượng dậy được nữa khi mà hiệp 5 chỉ còn 10 giây. Nên nhớ, chỉ trước đó vài phút thôi, chính Baranchyk đã đấm võ sĩ người Mỹ ngã vào dây đài, và ghi cú “đo đài” thứ 4, tạm vượt lên dẫn trước 4-3. Mấu chốt chính là, “Chon” vẫn gượng dậy và quay trở lại.

Trong suốt gần 5 hiệp đấu kịch tính đến nổ tung lồng ngực, võ sĩ 27 tuổi người Belarus luôn là người dẫn trước đối phương về số lượng đòn xuất quyền đo đài. Hai cú móc trái kèm một cú tay phải khiến Zepeda nằm đài lần đầu tiên. Sau đó, Baranchyk lại khiến võ sĩ 31 tuổi quê ở Long Beach đo đài thêm 1 lần nữa bằng một cú xuất quyền tay phải. Với “Chon”, điều đó đã “vượt ngưỡng” chịu đựng, vì trong suốt 36 trận thượng đài trước đó, anh mới chỉ nằm đài đúng 1 lần. “Quái thú” người Bealrus quả nhiên là quái vật, khi làm được gấp đôi thứ mà các đối thủ của Zepeda nỗ lực làm trong suốt 11 năm trời. Nhưng như vậy chỉ khiến Zepeda thêm quyết tâm.

Chỉ 9 giây sau khi hiệp 2 bắt đầu, Zepeda đáp trả bằng một cú xuất quyền trái tầm ngắn, khiến Baranchyk nằm xuống. Tuy vậy, trọng tài điều hành trận đấu Kenny Bayless không công nhận đó là một tình huống knock-down. Chẳng sao cả, “Chon” không sờn lòng. Trái lại, việc thấy đối thủ đo đài đã khiến anh tăng thêm tự tin, rằng mình cũng có thể đưa đối phương vào mục cục diện ngửa mặt lên trời tương tự. Zepeda sau đó chính thức ghi được cú knock-down đầu tiên ở giây thứ 45. Thừa thế xông lên, Zepeda nhập nội quyết liệt với mong muốn đặt dấu chấm hết cho đối thủ. Trái lại, anh bị phản đòn và tìm thấy bản thân ngửa mặt nhìn trời lần thứ 3…

Bước vào hiệp 3 được khoảng 1 phút, Zepeda hạ knock-down Baranchyk lần thứ 2, nhưng võ sĩ người Belarus vẫn đang chiếm ưu thế 3-2. Anh đứng dậy và quay lại với trận đấu. Khi hiệp 4 còn khoảng 18 giây nữa là kết thúc, Zepeda đã tung ra một cú móc trái khiến Baranchyk buông mình rơi xuống. Tỷ số knock-down được cân bằng 3-3. Đầu hiệp 5, ở giây thứ 38, chính Baranchyk lại vượt lên đấm Zepeda ngã dính vào dây đài. Dù chưa buông mình xuống sàn, nhưng trọng tài vẫn xác định đây là 1 cú knock-down. Tỷ số trở thành 4-3. Thế nhưng, khi Zepeda vẫn còn trụ lại với trận chiến… cú tay phải nhứ đòn rồi cú tay trái tung ra như quả búa tạ đã thay đổi tất cả.

Cú KO của Zepeda dành cho Baranchyk

“Tôi cảm giác rất là tuyệt vời, bởi vì tôi đã giành chiến thắng trong trận đấu này”, “Chon” hào hứng nói, “Đây là một trận đấu quá khó khăn, và tôi vẫn đang nghĩ: “Người ơi, đấu quyền quá khắc nghiệt. Không có môn chơi nào dễ dàng cả đâu”. Quyền Anh, là rất gai góc, và bạn phải cống hiến hết 100% khả năng, bởi vì đây là môn thể thao mang tính thách thức rất cao. Cả 2 chúng tôi đều ngã xuống và lại cố gắng leo lên. Ai đó sẽ phải trụ lại cuối cùng. Tôi đã giành chiến thắng nhưng tôi vẫn nói với đối thủ: “Cám ơn về trận đấu, một trận đấu quá tuyệt vời”. Tôi chưa từng ở trong một trận đấu gai góc như vậy. Bài học quá tuyệt vời, trải nghiệm tuyệt vời”.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục