Tốc độ

Javier giành chiến thắng trong nước cờ cao tay của “Mourinho” Đỗ Thành Đạt

SGGPO

Ngày 8-4, cua-rơ Tây Ban Nha Javier Perez (TPHCM Vinama) bất ngờ chiến thắng chặng 3 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình – Tôn Đông Á 2021 vòng quanh TP Lạng Sơn. Nhưng dường như đây là “bất ngờ trong toan tính” đường dài của HLV Đỗ Thành Đạt.

Tin liên quan

Javier ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOẢNG HÙNG

Javier ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOẢNG HÙNG

Ở những chặng chạy vòng quanh như thế này, diễn biến đường đua thường được ‘rập khuôn” là các đội mạnh, sở hữu những chân rút tốt sẽ thả những tay đua ít có khả năng tranh chấp thứ hạng tổng sắp cao vượt lên để phá các điểm thưởng dọc đường. Sau đó, gần về đích thì đội mạnh sẽ tăng tốc rượt theo để đoàn đua nhập lại và đọ nước rút về đích.

Và kịch bản ở chặng thứ 3 đã đúng với format đó đến 99% khi hai ê-kíp TP.HCM là TPHCM Vinama và TPHCM New Group tạo điều kiện cho con “át chủ bài” Lê Nguyệt Minh củng cố áo vàng, áo xanh tổng sắp. Nhưng đội đua TP.HCM bất ngờ “bẻ lái” trong giai đoạn tích tắc quyết định cuối cùng.

Javier giành chiến thắng trong nước cờ cao tay của “Mourinho” Đỗ Thành Đạt ảnh 1 Trọng tài báo hiệu số vòng đua cho VĐV biết

Ở khúc cua cuối cách đích 400m, các tay đua TPHCM vào cua sớm để giành lợi thế. Họ “làm lớn” để tăng tốc kéo đoàn đua lao nhanh về đích. Trong lúc mọi người mong chờ màn đọ nước rút quen thuộc giữa Lê Nguyệt Minh và Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) thì bất ngờ cánh tay Javier Perez giơ lên mừng chiến thắng. Kết quả này hoàn toàn làm bất ngờ người hâm mộ.

Trao đổi với chúng tôi, HLV TPHCM Vinama Đỗ Thành Đạt cho biết: “Thật ra, chúng tôi cũng có tính toán đường dài cho Javier Perez nên muốn anh có mặt trong 3 hạng đầu để được thưởng giờ. Nhưng tôi không nghĩ anh ta về nhất”.

Javier giành chiến thắng trong nước cờ cao tay của “Mourinho” Đỗ Thành Đạt ảnh 2 Quang cảnh đường đua

Tuy nhiên, theo chúng tôi, đây cũng là một nước cờ tính toán rất rõ ràng của HLV lão luyện được mệnh danh “Mourinho xe đạp VN” Đỗ Thành Đạt. Bởi ông muốn Javier giành chiến thắng chặng này hơn Lê Nguyệt Minh. Vì như thế, ngoại binh người Tây Ban Nha sẽ có 10 giây thưởng trong cuộc chiến đường dài cho chiếc Áo vàng. Ở cuộc đua năm nay, giới chuyên môn đều thấy rõ cuộc cạnh tranh chiếc Áo vàng vẫn sẽ nằm ở chỗ Loic (Bike Life Đồng Nai) và Javier. Có những giây thưởng như thế này, HLV Đỗ Thành Đạt cảm thấy quý giá hơn là việc Lê Nguyệt Minh về nhất.

Chính vì thế, trong pha nước rút quyết định, Nguyệt Minh đã dường như gây sự chú ý nhằm  “giữ chân” những chân rút tốt khác như Nguyễn Tấn Hoài, Lê Ngọc Sơn, Trần Tuấn Kiệt, trong khi các đồng đội khác tạo điều kiện mạnh mẽ cho Javier Perez giành chiến thắng hơn lê Lê Nguyệt Minh.

Javier giành chiến thắng trong nước cờ cao tay của “Mourinho” Đỗ Thành Đạt ảnh 3 Lê Nguyệt Minh tạm giữ Áo vàng lẫn Áo xanh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chiến thắng này với 10 giây thưởng vào thành tích tổng sắp sẽ rất có lợi cho Javier Perez trong cuộc đua đến chiếc áo vàng chung cuộc giải năm nay, nhất là khi anh bất lợi trước Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai) ở khả năng đua cá nhân tính giờ.

Đây là chặng đua thành công ngoài mong đợi của BHL đội TPHCM. Không chỉ Javier về nhất, mà Lê Nguyệt Minh và Nguyễn Dương Hồ Vũ (TPHCM Vinama) cũng về nhì và ba. Kết quả này giúp Lê Nguyệt Minh bảo vệ thành công chiếc Áo vàng lẫn Áo xanh. Bên cạnh đó, TPHCM Vinama còn thâu tóm luôn nhất đồng đội sau 3 chặng xếp trên Domesco Đồng Tháp và Bike Life Đồng Nai.

GIA MẪN

Tin cùng chuyên mục