Tốc độ

Jasper Philipsen thắng chặng 5 nhiều kịch tính giải xe đạp UAE Tour

SGGPO

Chặng thi đấu thứ 5 diễn ra với nhiều kịch tính như Mark Cavendish (Quick-Step Alpha Vinyl) gặp nạn, bất lực nhìn Jasper Philipsen (Alpecin-Fenix) củng cố áo xanh lá cây, Tadej Pogacar (UAE Emirates) tưởng chừng bị xé áo đỏ vì bể vỏ ở 6,5km cuối.

Tin liên quan

Jasper Philipsen lần thứ hai thắng chặng

Jasper Philipsen lần thứ hai thắng chặng

Chặng thi đấu thứ 5 của UAE Tour 2022 dài 182km từ Ras Al Khaimah Corniche đến Al Marjan Island hoàn trên mặt đường bằng phẳng, rất có lợi cho các chuyên gia nước rút. Nhưng đó không phải một ngày yên ả bởi ngay sau khi xuất phát, Alpecin-Fenix và UAE Emirates đã điên cuồng tấn công, đẩy tốc độ đoàn đua lên rất cao.

Một nhóm khoảng 35 tay đua đã vượt lên nhưng đáng ngạc nhiên là Adam Yates đã rớt lại. Vì điều này mà toàn đội Ineos Grenadiers phải làm việc vất vả để đuổi theo giữ cho Adam Yates trong top 4 tổng sắp cá nhân.

Jasper Philipsen thắng chặng 5 nhiều kịch tính giải xe đạp UAE Tour ảnh 1  Nhóm 4 tay đua thoát đi bất thành giữa chặng 5

May mắn thay cho Ineos Grenadiers, Alpecin-Fenix và UAE Emirates không “hứng thú” với việc đua gắt gao trong 130 km còn lại nên đã giảm bớt sức lực và tập trung vào đích. Ngay khi vừa đoàn đua vừa nhập lại một cuộc tấn công khác đã nổ ra tạo cơ hội cho Johnatan Canaveral, Alessandro Tonelli (Bardiani-CSF-Faizanè) cùng Pavel Kochetkov, Dmitry Strakhov (Gazprom-RusVelo) thoát đi.

Có lúc họ đã dẫn trước đoàn đông đến 3 phút 15 giây khi còn 90km nhưng sau đó cũng bị bắt lại trước quyết tâm của các đội mạnh như Ineos Grenadiers, QuickStep-AlphaVinyl, EF Education-EasyPost và Alpecin-Fenix.

Ở giai đoạn cuối, Michael Kukrle (Gazprom-Rusvelo) thử thời vận khi một mình thoát đi đến 2 phút. Khoảng cách vẫn là 1 phút 20 giây khi cách đích 10km. Vào tầm 6,5km, khi cuộc rượt đuổi đang diễn ra gây cấn thì áo đỏ Tadej Pogacar bất ngờ bể vỏ. Toàn đội UAE Emirates phải thòng lại để đưa anh trở lại vô cùng vất vả.

Jasper Philipsen thắng chặng 5 nhiều kịch tính giải xe đạp UAE Tour ảnh 2  Đồng đội hỗ trợ áo đỏ Tadej Pogacar

3km cuối, Michael Kukrle đã bị bắt lại và đoàn đua chuẩn bị cho màn đấu nước rút tại đích đến. Kết quả, Jasper Philipsen đã có guồng chân mạnh mẽ nhất để cán mức đầu tiên với thời gian 4 giờ 17 phút 5 giây. Đây là chiến thắng thứ hai tại giải năm nay của tay đua trẻ người Bỉ. Và nó đến có phần dễ dàng bởi Mark Cavendish đã bị ngã ở chặng trước và không tham gia nước rút dù có mặt trong nhóm đầu.

Kết quả này giúp Jasper Philipsen củng cố vững chắc áo xanh lá cây tính điểm tổng sắp với 71 điểm, hơn đến 30 điểm so với người thứ hai Dmitry Strakhov (Gazprom–RusVelo).

Trong khi đó, được đồng đội kịp thời đưa trở lại nhóm đầu về đích, Tadej Pogacar đã bảo vệ được áo đỏ tổng sắp với thành tích 18 giờ 19 phút 37 giây, hơn 4 giây so với người xếp thứ hai Filippo Ganna (Ineos Grenadiers).

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục