Quả bóng vàng

Hy vọng về sự cạnh tranh công bằng

SGGPO
Thật sự 2020 là một mùa giải quá dài, ảnh hưởng đến kế hoạch của ban huấn luyện và trạng thái thi đấu của các cầu thủ. Đặc biệt với các đội bóng thi đấu ở V-League, mọi thứ đều bị phá vỡ và rất khó khăn.

Công Phượng có mùa bóng đáng nhớ trong đội hình TPHCM

Công Phượng có mùa bóng đáng nhớ trong đội hình TPHCM

Trong khi các đội hạng Nhất dù thời gian thi đấu ngắn hơn nhưng cũng bị tác động không hề nhỏ. Ví dụ đội Phố Hiến chúng tôi có 10 trận liền bất bại nhưng sau khi khép lại đợt nghỉ kéo dài hơn một tháng vì Covid-19, các cầu thủ đã mất đi sự hưng phấn. Dẫn đến giai đoạn cuối mùa, mọi người thi đấu không tốt và ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.  

Sự “đặc biệt” của mùa giải 2020 cũng tác động đến cuộc đua tranh giành danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam năm nay.

Công Phượng là trường hợp tôi cảm thấy tiếc. Cậu ấy chơi thăng hoa ở chặng đầu của mùa giải và giúp CLB TPHCM đạt kết quả tốt ở V-League và AFC Cup. Tuy nhiên chấn thương và đi kèm sự sa sút về mặt thành tích của đội chủ quản ở chặng cuối khiến Công Phượng thất thế so với các đồng nghiệp trong cuộc đua năm nay. Nhưng tôi nghĩ Công Phượng vẫn xứng đáng được xướng tên cho danh hiệu QBV Việt Nam 2020.

Ngoài ra Văn Quyết thi đấu nổi trội ở năm nay và xứng đáng có tên trong tốp 3. Dù đội Hà Nội có rơi vào hoàn cảnh nào thì cậu ấy vẫn luôn giữ được sự ổn định về mặt phong độ. Có lẽ Viettel là trường hợp đặc biệt.

Vô địch V-League nhưng đội bóng này lên ngôi dựa vào lối chơi tập thể mang đậm tính kỷ luật, chắc chắn. Rất khó để tìm ra những gương mặt nào xuất sắc hay thi đấu nổi trội nhất trong tập thể đồng đều này. Nhưng tôi nghĩ sự xuất sắc của “lá chắn” Nguyên Mạnh trong khung gỗ và màn trình diễn tốt của Khắc Ngọc ở giai đoạn 1 vẫn có cơ hội tranh chấp danh hiệu QBV Việt Nam 2020.  

Bên cạnh cũng có một số gương mặt mới để có thể hi vọng lọt vào danh sách đề cử như Văn Toàn, Tuấn Anh (HA.GL)...

Hy vọng về sự cạnh tranh công bằng ảnh 1

Năm nay hạng mục “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” sẽ nhận nhiều sự quan tâm và khó đoán lường. Bởi hai mùa giải liên tiếp trước đó Văn Hậu đã dễ dàng được chọn. Nếu có sự lựa chọn cho cuộc đua năm nay tôi nghĩ Hai Long (CLB Quảng Ninh) hay Hoàng Anh (CLB Hà Tĩnh) là những cầu thủ nổi trội và chơi đầy ấn tượng nhất. Nhưng cá nhân tôi dự đoán Nguyên Hoàng trong vài năm tới sẽ cạnh tranh danh hiệu này.

Tôi hi vọng về sự cạnh tranh công bằng giữa các cầu thủ cho những hạng mục, giải thưởng QBV Việt Nam 2020, sự sáng suốt của Ban tổ chức và công tâm từ những lá phiếu bầu chọn. Chúc giải thưởng năm nay diễn ra thật thành công và chọn ra những gương mặt xứng đáng nhất để hướng đến năm 2021, năm tiền đề SEA Games được tổ chức tại Việt Nam.

*Giải thưởng QBV Việt Nam 2020 do Báo SGGP tổ chức tiếp tục nhận được sự đồng hành hỗ trợ về mặt chuyên môn của LĐBĐ Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF); nhận được sự tài trợ chính của Công ty TNHH Thái Sơn Nam, cùng các nhà đồng tài trợ: Harizan Media,  Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn SunGroup, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, VIVA LIFE, World Steel, An Thanh Trầm Hương, Thuduc House, Vietnam Airlines, Công ty Đại Đông Hồ, Công ty TNHH Kiến trúc xây dực Đức Long, khách sạn Rex, Công Ty Cổ Phần Phân Bón Bình Điền...

HỨA HIỀN VINH (HLV CLB Phố Hiến)

Tin cùng chuyên mục