Bóng đá quốc tế

HLV tuyển Hà Lan chiến đấu chống ung thư

SGGPO

Nhà cầm quân lão làng Louis van Gaal hôm Chủ nhật bất ngờ tiết lộ ông đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng tuyên bố ông có kế hoạch tiếp tục vai trò dẫn dắt tuyển Hà Lan tại World Cup 2022.

HLV Louis van Gaal đủ sức khỏe để đi trọn hành trình sự nghiệp sau World Cup 2022.

HLV Louis van Gaal đủ sức khỏe để đi trọn hành trình sự nghiệp sau World Cup 2022.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình ở Hà Lan, vốn để quảng cáo cho một bộ phim tài liệu mới về cuộc đời của mình, cựu 70 tuổi của Man.United và Barcelona đã tiết lộ về căn bệnh mà ông phát hiện và bắt đầu điều trị vào năm 2021: “Tôi đến bệnh viện vào buổi tối hoặc đêm. Các cầu thủ không hề hay biết. Họ thấy má tôi ửng hồng và nghĩ là tôi rất khỏe mạnh. Tất nhiên không phải vậy. Tôi đã phải trải qua rất nhiều bệnh tật, kể cả với vợ của tôi. Nhưng tôi với tư cách là một con người, tôi đã trở nên giàu có hơn nhờ tất cả những trải nghiệm đó. Tôi nghĩ điều đó cũng nên có trong phim”.

Van Gaal tiết lộ thêm về quá trình điều trị, về sự nhiệt tình của nhân viên của bệnh viện cũng như bạn bè và gia đình của ông đã giúp đỡ trong việc giữ kín vấn đề: “Tôi đã xạ trị 25 lần. Tôi giấu kín chuyện này vì sự thật có thể ảnh hưởng đến lựa chọn hoặc sự quyết đoán của tất cả những người mà tôi đang cộng tác. Tôi nghĩ họ không nên biết. Tôi đã được đối xử ưu đãi trong bệnh viện. Tôi được phép vào bằng cửa sau. Nếu phải đợi, tôi ngay lập tức được đưa vào một phòng khác. Tôi đã có một chế độ đãi ngộ tuyệt vời. Tất nhiên gia đình và bạn bè thân thiết biết về điều này, nhưng họ đã giữ kín”.

Van Gaal đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển Hà Lan lần thứ 3 vào tháng 8-2021, thay thế Frank de Boer sau một chiến dịch Euro 2020 đáng thất vọng. Ông đã thành công đưa tuyển Hà Lan đến World Cup 2022 ở Qatar vào cuối năm nay, nơi họ sẽ bắt đầu ở bảng A cùng chủ nhà Qatar, Senegal và Ecuador.

Trong sự nghiệp huấn luyện kéo dài gần 4 thập niên, Van Gaal từng giành chức vô địch quốc gia cùng Ajax - đội bóng mà ông cũng là người đã hướng tới vinh quang Champions League năm 1995 - cũng như tại Barcelona, AZ Alkmaar và Bayern Munich. Ông cũng đã trải qua 2 mùa giải tại Man.United, dẫn dắt CLB giành chức FA Cup năm 2016 trước khi bị sa thải vài ngày sau đó.

PHI SƠN

Tin cùng chuyên mục