Bóng đá trong nước

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

SGGPO

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Ở góc độ tâm lý, những điều chỉnh này sẽ giúp lên tinh thần của các cầu thủ khi tâm lý dễ rơi vào trạng thái nặng nề bởi đá mãi vẫn chưa thoát được khu vực nguy hiểm. Ngay cả HLV, nếu không có sự tỉnh táo, kiên nhẫn sẽ dễ bị stress, mà nếu “tướng’ không đứng vững thì rất dễ ảnh hưởng đến các cầu thủ. Nói vậy, chứ ở vòng 11 vừa qua, những thể hiện của CLB Sài Gòn là rất đáng khen, các em đã cho thấy sự tiến bộ về nhiều mặt. Có thể đến từ hiệu ứng về tâm lý khi khu kỹ thuật có sự hiện diện của Lê Huỳnh Đức.

Điều mà tôi bất ngờ ở đây chính ở CLB TPHCM. Đội này có lực lượng tốt hơn nhiều so với các đội khác, nếu so với CLB Hà Nội hay HA.GL thì chưa bằng, nhưng con người trên sân vẫn hơn nếu nhìn sang Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh hay Đà Nẵng. Cái chính ở CLB TPHCM là lối chơi. HLV Trần Minh Chiến dường như còn loay hoay trong việc tìm ra đội hình tốt nhất. Lực lượng của CLB TPHCM có Hoàng Thịnh, Thanh Thắng, Trọng Long, Thanh Bình, Trùm Tỉnh, Huy Toàn, Lâm Ti Phông, Thành Tín, Tuấn Tài… đây là dàn nội lực khá chắc và gần như không có nhiều thay đổi so với mùa bóng trước.

Hai đội của TPHCM nên thay HLV ảnh 1 CLB TPHCM trở lại vị trí áp chót sau vòng 11
Còn ở CLB Sài Gòn, như tôi có lần đề cập, họ tuyển cầu thủ còn non. Hiện tạo ngoài Cao Văn Triền thì lực lượng còn lại khá mỏng cùng với các ngoại binh không giỏi nên cứ luôn là trận “chung kết” từ đầu mùa đến nay. Đỗ Merlo ở CLB Sài Gòn hay Hoàng Vũ Samson ở CLB TPHCM đều lớn tuổi nên khó trông chờ việc hai cầu thủ này gánh team. Sắp tới thêm Lee Nguyễn nữa, tuổi tác đang dấu hỏi đến với các cầu thủ này.

Vấn đề lúc này ở hai CLB TPHCM và CLB Sài Gòn là cần 1 HLV phù hợp. CLB Sài Gòn tôi nghĩ trước sau gì cũng nên thay HLV thôi, còn ở CLB TPHCM, HLV Trần Minh Chiến có nhiều cố gắng trong thời gian qua nhưng cũng đang có một số vấn đề về tâm lý nên sự điều chỉnh mới đây là hợp lý. Có người đặt câu hỏi là liệu Hữu Thắng cầm quân trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” này có ổn hay không? Tôi có là không! Có thể Thắng cầm tạm trong khi chờ HLV mới, nhưng nếu Thắng có cầm luôn thì tôi nghĩ không hề hấn gì đâu. Tôi tin Thắng sẽ làm được bởi lực lượng có biến động gì nhiều so với trước đâu? Còn những vấn đề nội bộ, mà người ta hay nói là ở phòng thay đồ CLB thì Thắng đã nắm hết, nắm rất rõ là đằng khác. Cái đáng lo mới là ở CLB Sài Gòn.

Hai đội của TPHCM nên thay HLV ảnh 2 CLB Sài Gòn với lực lượng mong manh, sẽ gặp nhiều khó khăn ở cuộc đua trụ hạng
Nói gì thì nói, dù định hướng của CLB là như thế nào, nguyên nhân của sự sa sút vẫn ở chính HLV trưởng. Nhìn vào Nam Định hay Đà Nẵng, lực lượng như thế mà sao Văn Sỹ hay Phan Thanh Hùng làm được? Như ở Đà Nẵng, lực lượng đa phần là cầu thủ trẻ nhưng Phan Thanh Hùng đã gây ấn tượng từ đầu mùa đến nay, lối chơi 4-1-4-1 được Đà Nẵng vận hành tốt lắm.

Trong tình hình hình nay, hai vòng cuối rõ ràng là tâm điểm đều hướng vào hành trình của các đại diện của TPHCM. Trong đó trận hai trận derby giữa CLB TPHCM và CLB Sài Gòn sẽ là những trận “chung kết ngược”. Bởi lẽ lối chơi của hai đội này đều bị các đối thủ nắm bắt, nhất là tâm lý thi đấu nên chỉ cần họ tổ chức đá chắc chắn thì trước sau khi hàng thủ hai đội này sẽ xuất hiện những lỗ hổng.

ĐOÀN MINH XƯƠNG

Tin cùng chuyên mục