Quả bóng vàng

Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

SGGPO

Ra đời từ năm 1995, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn. Giải thưởng này không còn là chuyện riêng của nhà tổ chức mà là động lực của mọi thành phần cùng tham gia vào ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao danh hiệu Quả bóng vàng năm năm 2020 cho tiền đạo Nguyễn Văn Quyết. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao danh hiệu Quả bóng vàng năm năm 2020 cho tiền đạo Nguyễn Văn Quyết. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lật lại lịch sử Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, cái khoảng lặng năm 2013 - thời điểm bóng đá nước ta chẳng có hoạt động gì nổi bật đã khiến nhà tổ chức không mặn mà trao giải. Quyết định những tưởng gây tranh cãi ấy vô hình chung lại khẳng định giá trị rất quan trọng là “Giải thưởng Quả bóng vàng không thể thiếu trong đời sống bóng đá nước nhà”. 

Đã từ lâu, mọi người có cảm giác chờ đợi được chứng kiến một “bản tổng kết” danh hiệu khá đặc biệt của làng túc cầu quốc nội thông qua Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam. Chỉ cần nhìn vào quy mô sự kiện, sự kỳ vọng của dư luận hay thái độ của Báo chí-truyền thông về giải thưởng này, người ta sẽ biết ngay bóng đá Việt Nam đã đạt được những gì, tiến bộ ra sao hay trong 365 ngày đã qua. Vì thế Giải thưởng này chắc chắn có tác động không nhỏ đến thái độ, cách thức điều hành nền bóng đá của Cơ quan quản lý hay đơn vị tổ chức các giải đấu.

Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ảnh 1 Các cầu thủ đoạt Quả bóng vàng, bạc và đồng hạng mục QBV nam năm 2021
Với cầu thủ, muốn chinh phục được các danh hiệu của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam buộc họ phải luôn nỗ lực cao nhất xuyên suốt cả mùa giải dưới màu áo câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia và cả trong thái độ sống của mỗi cá nhân. Dù chơi bóng với mục đích gì thì giành được danh hiệu nào đó từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam vẫn luôn là động lực, là ước mơ để nhiều cầu thủ phấn đấu.

Với các nhà báo, chuyên gia thì việc bầu chọn các danh hiệu Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam chưa bao giờ là dễ dàng. Đánh vào ô nào, chọn ai nếu nhắm mắt làm đại thì rất đơn giản. Nhưng làm vậy sẽ trái với trách nhiệm của người quan sát trên tư cách “cầm cân nẩy mực”. Thật ra, các cuộc bình chọn nói chung cũng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi sự cảm tính. Nhưng phần nhiều việc ấy là kết quả tất yếu của sự ghi nhận, tôn vinh những cá nhân xứng đáng. Ở góc độ này thì động lực của những người được trao quyền bầu chọn chính là uy tín, trách nhiệm với nghề, là sức nặng lòng tin mà BTC dành cho mình.

Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ảnh 2 Các "cô gái vàng Việt Nam" năm 2020
Riêng người hâm mộ thì động lực từ cuộc bình chọn là sự ghi nhận, tôn vinh xứng đáng những cầu thủ thật sự biết cống hiến, nỗ lực suốt cả mùa giải. Điều đó mang lại cảm giác hạnh phúc, chạm đến sâu thẳm trong trái tim người yêu bóng đá chân chính. Giải thưởng còn là sự chờ đợi của người hâm mộ để được chứng kiến phút giây phút thần tượng đeo vòng nguyệt quế, nhận danh hiệu tương xứng với những gì họ làm được cho bóng đá nước nhà.

Đối với BTC, theo cảm nhận của riêng tôi, có lẽ báo Sài Gòn Giải Phóng cũng không cho phép mình dừng lại. Giải thưởng Quả bóng vàng giống như “dấu chấm trên đầu chữ i”. Cả một mùa giải dù có tuyệt vời đến mấy mà nếu không có sự hiện diện của giải thưởng này thì “bức tranh” bóng đá nước nhà như thiếu đi gam màu chủ đạo! Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam hàng năm vì thế trở thành sự kiện được chờ đợi nhất trong toàn bộ hệ thống bóng đá từ đơn vị điều hành-quản lý như VFF, VPF, từ đại diện các câu lạc bộ, các chuyên gia, các Cơ quan thông tấn Báo chí, các nhà tài trợ, người hâm mộ... Đây mới chính là động lực lớn nhất để BTC luôn nỗ lực duy trì, khẳng định giá trị, vị thế cho Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam.

Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ảnh 3 HLV Mai Đức Chung trao Quả bóng đồng 2018 cho Chương Thị Kiều
Mùa bóng năm nay thật dị biệt. Cả thế giới lao đao với đại dịch covid-19. Bóng đá quốc nội buộc phải tạm ngưng, sau đó là hủy giải. Cầu thủ lên tuyển phải tập trung theo mô hình bong bóng, có khi xa nhà hàng tháng trời. Nhưng trong gian khó, chúng ta lại gặt hái được nhiều thành tựu từ bóng đá nữ, futsal và nhất là đội tuyển bóng đá nam quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Trong bối cảnh đó việc Báo Sài Gòn Giải Phóng quyết tâm khởi động Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 là cách tiếp cận hợp lý, càng chứng minh cho tinh thần trách nhiệm cao, cùng sự đồng hành đáng trân quý của những nhà tài trợ.
Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế!

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức tiếp tục nhận được sự đồng hành hỗ trợ về mặt chuyên môn của LĐBĐ Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF); nhận được sự tài trợ chính của Công ty TNHH Thái Sơn Nam, cùng các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FE Credid, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, VIVA LIFE, Vietnam Airlines, Công ty TNHH Kiến trúc xây dựng Đức Long, khách sạn Rex, Công Ty Cổ Phần Phân Bón Bình Điền, Trường Đại học quản lý và Công nghệ TPHCM UMT, SEA Holdings, Sonkim Land, Café Ông Bầu...

Bình luận viên HUỲNH SANG

Tin cùng chuyên mục