Tốc độ

Đòn cảnh cáo của Simon Yates đối với Áo hồng Bernal

SGGPO

Pha tấn công mạnh mẽ giành chiến thắng chặng 19 Giro d’Italia 2021 đầy gian khổ của Simon Yates (BikeExchange) là thông điệp gởi đến áo hồng Egan Bernal (Ineos Grenadiers “cảnh cáo” sẽ còn gặp nhiều khó khăn ở hai chặng cuối.

Tin liên quan

Simon Yates chiến thắng chặng 19

Simon Yates chiến thắng chặng 19

Chặng 19 đã được rút ngắn lộ trình 10km, chỉ còn 166km từ Abbiategrasso đến Alpe di Mera (Valsesia). Nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ thử thách các tay đua với 3 ngọn đèo liên tục trong 80km cuối. Và đích đến của chặng này nằm ở độ cao 1.513m so với mực nước biển sau 9km leo dốc cao liên tục.

Và chặng này đã bắt đầu bằng mô-típ quen thuộc của giải năm nay với những đợt tấn công không ngừng nghỉ trong giờ thi đấu đầu tiên. Và sau 46km, nhóm 6 tay đua gồm Larry Warbasse (AG2R Citroën), Mark Christian (Eolo-Kometa), Giovanni Aleotti (Bora-Hansrohe), Andrea Pasqualon (Intermarché-Wanty Gobert), Nicola Venchiarutti (Androni Giocattoli-Sidermec) và Quinten Hermans (Alpecin-Fenix) đã vượt lên.

Đòn cảnh cáo của Simon Yates đối với Áo hồng Bernal ảnh 1 Cung đường chặng 19 qua nhiều đèo dốc

Tuy nhiên, nhóm đầu không thể tạo được khoảng cách lớn bởi BikeExchange quyết đánh áo hồng cho Simon Yates nên nhanh chóng “ráp máy” đuổi theo. Qua ngọn đèo đầu tiên (cách đích khoảng 86km), Deceuninck-QuickStep – sau khi mất Remco Evenepoel thì xem như Giro d'Italia đã sớm kết thúc – lên phụ BikeExchange đánh mạnh với hai mũi chủ công Iljo Keisse và Frolich Honore nhằm tìm thắng chặng.

Khi một tốp nhỏ vừa thoát ra, nhận thấy nguy cơ “tài hai” Daniel Martínez có thể bị Joao Almeida (Deceuninck–Quick-Step) đánh bật khỏi top 7 tổng sắp nên Ineos Grenadiers điên cuồng kéo vào. Đội đua Anh thậm chí huy động luôn nhà vô địch cá nhân tính giờ thế giới Filippo Ganna (lý ra phải dưỡng sức cho chặng cuối chạy cá nhân tính giờ) lên tăng tốc đuổi theo. Cũng vì cuộc rượt đuổi này mà nhóm đầu không chịu nổi tốc độ nên đã bị bắt lại.

Đòn cảnh cáo của Simon Yates đối với Áo hồng Bernal ảnh 2 Simon Yates đang tấn công trên đầu đoàn đua

Đoàn đông lao nhanh về đích và Simon Yates là người chiến thắng ở điểm sprint cuối, cách đích 14,5km, tạo lợi thế tinh thần khi bước vào con đèo cuối 9km để về đích. Lúc này, nhóm đông tay đua mạnh chỉ còn khoảng 40 người và tiếp tục bị xé nhỏ khi leo dốc.

Simon Yates tấn công quyết liệt trên sườn đèo để bỏ lại áo hồng Egan Bernal, chỉ có Joao Almeida bám theo được. Nhưng lần tấn công kế tiếp, sau đó gần 2km, Simon Yates đã thoát đi được một mình để ung dung cán đích đầu tiên với thành tích 4 giờ 2 phút 55 giây, hơn người thứ hai Joao Almeida đến 11 giây.

Đòn cảnh cáo của Simon Yates đối với Áo hồng Bernal ảnh 3 Egan Bernal về hạng ba nhưng bảo vệ được Áo hòng

Trong khi đó, áo hồng Egan Bernal về đích thứ ba, kém Simon Yates đến 28 giây. Với kết quả này, Egan Bernal vẫn giữ được áo hồng tổng sắp với 81 giờ 13 phút 37 giây nhưng đã bị Simon Yates thu ngắn 34 giây, còn 2 phút 49 giây.

Đây chính là đòn cảnh báo Egan Bernal sẽ còn gặp nhiều thử thách ở chặng đường trường cuối cùng vào ngày mai. Chặng đua này chỉ dài 164km nhưng các tay đua phải liên tiếp leo 3 ngọn đèo rất cao (đạt độ cao 2.115m so với mực nước biển) quanh năm lạnh giá trong nửa cuối hành trình để về đích.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục