Các môn khác

Đội tuyển bơi lội Việt Nam mời chuyên gia Nhật Bản dẫn dắt

SGGP
Đội tuyển bơi quốc gia đang có sự chuẩn bị tốt nhất để hướng tới các mục tiêu quan trọng trong năm là SEA Games 31 và Asian Games 19-2022. 

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng sắp tới sẽ làm việc cùng chuyên gia Nhật Bản.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng sắp tới sẽ làm việc cùng chuyên gia Nhật Bản.

Trao đổi với phóng viên SGGP, phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) – bà Lê Thanh Huyền chia sẻ “Chuẩn bị cho những mục tiêu chuyên môn ở năm nay, lãnh đạo bộ môn đã lên kế hoạch thuê chuyên gia cho đội tuyển quốc gia. Chúng tôi làm việc với 2 chuyên gia trong đó 1 người tới từ Nga và 1 người tới từ Nhật Bản. Tới lúc này, chuyên gia Nhật Bản đã đàm phán được trong khi chuyên gia Nga chưa nhận lời”.

Có thể xem, việc sớm có chuyên gia người Nhật Bản ở năm nay là tín hiệu tốt cho đội tuyển bơi quốc gia bởi ban huấn luyện và các VĐV sẽ thực hiện nhiều kế hoạch chuyên môn để đạt kết quả cao nhất. Không chỉ tìm chuyên gia để hỗ trợ ban huấn luyện nội huấn luyện các tuyển thủ, lãnh đạo môn bơi đã thống nhất sẽ đưa nhóm VĐV trọng điểm trở lại Hungary tập huấn. Theo tìm hiểu, trung tuần tháng 2, các tuyển thủ sẽ lên đường.

Khi được hỏi nhóm VĐV trọng điểm mà đội tuyển bơi đưa đi tập huấn tại Hungary ở năm nay có phải 9 tuyển thủ từng tập luyện ở CLB BVSC (Hungary) từ tháng 11 tới tháng 12 năm ngoái hay không, bà Huyền cho biết “danh sách tập huấn Hungary vẫn có những VĐV từng đi tập vào năm ngoái nhưng có thể có một số thay đổi”.

Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Hồ Nguyễn Duy Khoa, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Lê Thị Mỹ Thảo, Ngô Đình Chuyền, Phạm Thị Vân là 9 cái tên từng tập huấn 1 tháng tại Hungary cuối năm ngoái tuy nhiên trong số này, 3 tuyển thủ là Phạm Thị Vân, Hoàng Quý Phước và Ngô Đình Chuyền đã không tiếp tục dự giải vô địch thế giới hồ ngắn (25m) 2021 ở UAE.

Năm 2022, đội tuyển bơi Việt Nam tập trung 29 tuyển thủ và mục tiêu chính là tham dự đấu trường SEA Games 31 cùng Asian Games 19-2022. Tới lúc này, VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn không có tên trong danh sách tập trung đội tuyển quốc gia do đã xin rời đội tuyển theo nguyện vọng cá nhân từ cuối năm ngoái. Trong giải vô địch quốc gia 2021, dù thông số chuyên môn không cao tuy nhiên về kết quả huy chương, Ánh Viên vẫn giành được 8 tấm HCV trong các nội dung góp mặt.

Đội tuyển bơi lội Việt Nam mời chuyên gia Nhật Bản dẫn dắt ảnh 1 Huy Hoàng và đội tuyển bơi lội sẽ trở lại tập huấn ở Hungary.
Hiện tại, 3 gương mặt sáng giá mà đội tuyển bơi Việt Nam đặt kỳ vọng giành huy chương nhiều nhất tại SEA Games 31 và Asian Games 19-2022 là Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn và Trần Hưng Nguyên. Mỗi tuyển thủ có một thế mạnh riêng và trong nhóm này, Huy Hoàng đang được đánh giá cao nhất.

Nam tuyển thủ người Quảng Bình từng dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 bằng vé chính thức và thi đấu giải vô địch thế giới hồ ngắn (25m) 2021 đều đạt được kết quả vượt thành tích cá nhân từng có. Trước Olympic Tokyo 2020, yếu tố mang lại thành công cho Huy Hoàng là được trực tiếp huấn luyện từ cố chuyên gia Trung Quốc Hoàng Quốc Huy (Huang Gouhui).

Lúc này, Huy Hoàng đã ổn định tâm lý và trở lại tập luyện, thi đấu tốt sau sự hụt hẫng về sự ra đi của người thầy. Việc tìm thuê chuyên gia lần này của tuyển bơi Việt Nam còn mang nhiệm vụ quan trọng để huấn luyện Huy Hoàng đạt tới chuyên môn đủ tranh chấp HCV tại Asian Games 19-2022.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục