Các môn khác

Đàm phán Artur Beterbiev vs Joe Smith Jr khả năng cũng đổ bể: “Beterbiev là người Canada, liên quan gì Nga?”, “Hy vọng chính trị không hủy diệt quyền Anh”

SGGPO

Trận “Đại chiến Nga - Mexico” - “Canelo Alvarez vs Dmitry Bivol” - có nguy cơ đổ bể, vì tình hình chiến sự tại Ukraine, thì trận “Artur Beterbiev vs Joe Smith” cũng có khả năng không thành hình do cuộc đàm phán cũng đang bị ảnh hưởng bởi dư luận. Trong những nỗ lực cố cứu vãn cuộc đàm phán của trận đấu này, “Ông bầu lão làng” Bob Arum và võ sĩ người Anh Anthony Yarde đã cố chia sẻ quan điểm ủng hộ…

Tin liên quan

Dù có hộ chiếu Canada, Beterbiev vẫn "đậm chất Nga"

Dù có hộ chiếu Canada, Beterbiev vẫn "đậm chất Nga"

Beterbiev được cho là “đối thủ nguy hiểm nhất của Canelo”, thậm chí còn nguy hiểm hơn Bivol, khi người ta vài lần cố gắng kết nối võ sĩ Nga đang sinh sống tại Canada với “Đệ nhất quyền thủ” người Mexico, nhưng mọi thứ không như ý muốn. Để rồi, khi Canelo sẽ “đến với” Bivol, Artur được chèo kéo đối mặt với Joe Smith Jr, võ sĩ người Mỹ có biệt danh là “Oanh tạc cơ Ailen” và đang giữ đai WBO dưới nặng!

Tuy vậy, cuộc đàm phán trận “Beterbiev vs Smith Jr”, hay còn được gọi là “Đại chiến Nga - Mỹ mới”, hòng tranh 3 đai WBO, WBC và IBF hạng dưới nặng, gặp ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiều người kêu gọi hủy bỏ bước thương thảo trước đây. Nguồn cơn không gì khác hơn do Beterbiev là người Nga (anh này quê ở xứ Dagestan, đã từng giành HCV châu Âu và thế giới cho quyền Anh nghiệp dư Nga)…

Chính trị đang tác động trực tiếp lên thể thao, trên toàn thế giới, và mục tiêu là các VĐV, các tay vợt, các võ sĩ, các cầu thủ đến từ nước Nga. Nhưng ở đây, người ta cũng đang cân nhắc một khía cạnh khác: Khía cạnh kinh doanh. Hiện tại, sự xuất hiện của các VĐV Nga, đặc biệt trong các môn đối kháng như là võ thuật, quyền cước, quyền Anh… sẽ gây ra sự chú ý rất lớn và lợi nhuận chắc chắn sẽ rất cao.

Do vậy, có không ít người bảo vệ các võ sĩ đến từ Nga, mong họ vẫn được bước ra sàn đấu. “Ông bầu lão làng” Bob Arum là một ví dụ. “Ông trùm” của Top Rank hy vọng sự phản đối với “Beterbiev vs Smith Jr” sẽ không lớn bằng sự phản đối với “Canelo vs Bivol”, vì một yếu tố cực kỳ quan trọng: Beterbiev tuy là người Nga nhưng cũng có hộ chiếu Canada và hiện đã cư trú ở Montreal (Quebec) từ rất lâu…

“Sự phản đối là không hợp lý vì Beterbiev là một cư dân hợp pháp ở Canada. Cậu ấy đã sinh sống ở đấy trong nhiều năm trời. Cậu ấy có hộ chiếu Canada. Và cậu ấy chẳng có liên quan cái quái gì đến với nước Nga cả. Đó là sự khác biệt lớn lao nếu so sánh giữa Beterbiev với Bivol. Beterbiev là một người Canda”.

Beterbiev năm nay 37 tuổi, đã chuyển đến sinh sống ở Canada, và tập luyện dài hạn ở đây, sau khi hoàn tất màn trình diễn cho thể thao Nga ở Olympic London 2012. Tuy vậy, anh này vẫn được xem là một võ sĩ Nga, chứ không chỉ đơn thuần là “VĐV gốc Nga”, vì những đóng góp của anh này cho thể thao, quyền Anh nghiệp dư Nga, là “rất gần đây” và không thể lãng quên. Beterbiev cũng bị xem như Bivol.

Arum phản đối cách nhìn nhận này: “Việc của Bivol không phải chuyện kinh doanh của tôi. Tôi chỉ tập trung vào Beterbiev, không phải Bivol. Beterbiev từ Chechnya. Vấn đề rất đơn giản, cậu ấy là một cư dân có chỗ đứng tốt, tương đương với thẻ xanh, đang sống ở Canada và có hộ chiếu Canada. Không phải hộ chiếu Nga, mà là một hộ chiếu quốc tịch Canada. Cậu ấy chẳng làm gì liên quan đến chiến sự cả. Đó là hộ chiếu cậu ấy có và sử dụng ít nhất 5 năm qua. Sẽ đến thời điểm cậu ấy trở thành một phần của đất nước khác chứ không phải là quốc gia nơi cậu ấy sinh ra”.

“Duncan Yarde”, “Con quái thú phương Đông”, võ sĩ từng đã bị dí súng vào đầu vẫn không sợ nhưng lại để thua “Máy nghiền” Sergey Kovalev ngay trên đất Nga, chia sẻ quan điểm trực tiếp hơn là chính trị không nên ảnh hưởng đến thể thao. Tay đấm đang giữ đai Vô địch Khối thịnh vượng chung và đai Liên châu lục WBO hạng dưới nặng cho biết: “Chúng ta phải thừa nhận rằng Beterbiev có thể thắng trận này…”.

“Anh ta có kỷ lục rất ấn tượng và tôi cũng đã xem màn trình diễn của anh ta. Anh ta là một võ sĩ giỏi. Anh chàng người Nga này là một đấu sĩ hàng đầu và tôi cũng hy vọng rằng, chính trị thế giới sẽ không hủy diệt quyền Anh của chúng ta. Tuy nhiên, hiện tại tôi chỉ tập trung vào bản thân mình và nói về quá trình phát triển của tôi. Tôi cần tập trung vào bản thân, tiếp tục tập luyện, tiếp tục trở nên giỏi hơn!”.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục