Tốc độ

Cựu tay đua vô địch thế giới gặp tai nạn rời khỏi Criterium du Dauphine

SGGPO

Tâm điểm của chặng thi đấu thứ ba Cuộc đua xe đạp Criterium du Dauphine 2021 tại Pháp là cựu vô địch thế giới Mads Pedersen (Trek-Segafredo) đã gặp nạn đành nói lời chia tay với giải vì chấn thương.

Tin liên quan

Sự cố té ngã của Mads Pedersen

Sự cố té ngã của Mads Pedersen

Chặng thi đấu thứ 3 chạy 172,5km đường bằng từ Langeac đến Saint-Haon-le-Vieux được kỳ vọng là “sân khấu” của những chuyên gia nước rút, trong đó có Mads Pedersen. Tuy nhiên, tay đua Đan Mạch đã bất ngờ có va chạm với Santiago Buitrago (Bahrain Victorious) nên bị ngã. Sau tai nạn, đội Trek-Segafredo quyết định cho Mads Pedersen dừng cuộc đua bởi anh đã bị chấn thương không nhẹ.

"Tôi đã cố gắng trở lại sau vụ va chạm nhưng cuối cùng, tôi không thể đạp tiếp. May mắn thay, kết quả kiểm tra cho thấy tôi không bị chấn thương nào nghiêm trọng nhưng vẫn phải theo dõi trong hôm nay và ngày mai trước khi lên kế hoạch tập phục hồi. Tôi rất thất vọng khi phải từ bỏ bất kỳ cuộc đua nào, đặc biệt là vào thời điểm này của mùa giải khi chúng tôi chuẩn bị cho các mục tiêu lớn hơn, nhưng sức khỏe là trên hết”, tay đua 25 tuổi Mads Pedersen nói.

Cựu tay đua vô địch thế giới gặp tai nạn rời khỏi Criterium du Dauphine ảnh 1 Quang cảnh đường đua

Sau khi thủ lĩnh Mads Pedersen gặp nạn, Jasper Stuyven đã lãnh vai trò dẫn dắt Trek-Segafredo tiếp tục tham chiến quyết liệt ở chặng thứ ba này. Sau khi xuất phát không lâu, hai tay đua Omer Goldstein (Israel Start-Up Nation) và Loïc Vliegen (Intermarché-Wanty-Gobert Matériaux) đã vượt lên trong khi Bora-Hansgrohe kìm hãm tốc độ nhóm hai để bảo vệ áo vàng Lukas Postlberger.

Bộ đôi này có lúc đã tạo được khoảng cách đến 4 phút so với nhóm thứ hai. Thế nhưng, sau khi qua những con dốc ở giữa chặng, khoảng cách đã giảm xuống chỉ còn 1 phút ở 50km cuối. Đi được thêm 30km nữa thì Omer Goldstein đuối sức nên bị nhóm hai bắt lại, một mình Loïc Vliegen tiếp tục cuộc “đào tẩu”.

Cựu tay đua vô địch thế giới gặp tai nạn rời khỏi Criterium du Dauphine ảnh 2 Sonny Colbrelli thắng nghẹt thở ở chặng 3

Mặc dù cố gắng, tay đua người Bỉ chỉ đi được thêm 8km rồi cũng bị bắt lại bởi một mình anh không thể thoát khỏi nhóm đông phía sau bắt đầu tăng tốc về đích. Giai đoạn nước rút trở nên hỗn loạn bởi các đội mạnh tranh nhau các vị trí thuận lợi. Trong nỗ lực giành ưu thế cho đội nhà, thủ lĩnh Guillaume Martin của Cofidis té ngã và hết cơ hội tranh tài.

Kết quả sau màn nước rút nghẹt thở, chân rút người Ý Sonny Colbrelli (Bahrain Victorious) đã vượt qua Alex Aranburu Deba (Astana-Premier Tech) và Brandon McNulty (UAE Emirates) để cán mức đầu tiên với thời gian 3 giờ 56 phút 36 giây, đạt tốc độ trung bình hơn 43,7km/h.

Cựu tay đua vô địch thế giới gặp tai nạn rời khỏi Criterium du Dauphine ảnh 3 Lukas Postlberger được các đồng đội Bora-Hansgrohe bảo vệ Áo vàng thành công

Chiến thắng này giúp Sonny Colbrelli củng cố vững chắc chiếc áo xanh lá cây tổng sắp (tính điểm nước rút) với 69 điểm. Nhờ có mặt trong nhóm đầu về đích nên Lukas Postlberger (Bora-Hansgrohe) vẫn giữ được áo vàng tổng sắp với 12 giờ 35 phút 8 giây. Nhưng do không chen lên rút nên anh đã bị Sonny Colbrelli rút ngắn khoảng cách tổng sắp chỉ còn 2 giây.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục