Các môn khác

Cử tạ vẫn ngóng...tạ

SGGPO

Đội tuyển cử tạ Việt Nam vẫn đang tập luyện ở các điểm tập trong nước để chuẩn bị cho SEA Games 31 nhưng tất cả đều cùng chờ những bộ tạ mới sẽ sớm có khi ra đấu Đại hội trên sân nhà tháng 5 này.

Tuyển cử tạ Việt Nam đang chuẩn bị cao độ nhất cho SEA Games 31. Ảnh: NHẬT ANH

Tuyển cử tạ Việt Nam đang chuẩn bị cao độ nhất cho SEA Games 31. Ảnh: NHẬT ANH

Trao đổi mới đây, Tổng thư kí Liên đoàn cử tạ & thể hình Việt Nam – ông Đỗ Đình Kháng xác nhận “trang thiết bị là tạ mới của môn cử tạ dành cho thi đấu SEA Games 31 vẫn đang được chờ cấp. Chúng tôi hy vọng sớm có tạ khi thi đấu bởi các tạ đang dùng đã là tạ cũ”.

Do chưa có tạ mới làm dụng cụ cho thi đấu SEA Games 31, một phương án được đưa ra đó là Ban tổ chức SEA games 31 sẽ mượn trang thiết bị của địa phương trong trường hợp tạ mới không có. Đơn vị được môn cử tạ làm việc và mượn dụng cụ dành cho thi đấu SEA Games là TPHCM. Cử tạ Việt Nam vừa tổ chức giải vô địch thanh thiếu niên toàn quốc 2022 tại Mỹ Đình (Hà Nội) – kết thúc cuối tháng 3 -  nhưng sau giải, trang thiết bị thi đấu của TPHCM đã được chuyển trở lại thành phố do đơn vị cần tổ chức giải tại địa phương và khi kết thúc giải, tạ sẽ được chuyển trở lại Hà Nội để phục vụ công tác chuẩn bị SEA Games 31.

Về tập luyện, VĐV của đội tuyển quốc gia vẫn đang tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG ở Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ và được trang bị đủ tạ trong tập thế nhưng khi ra thi đấu, các trang thiết bị cần phải đạt tiêu chuẩn cũng như có mỹ quan thì mới đúng là tranh tài cấp Đại hội Đông Nam Á. Ông Kháng cho biết, công tác mua sắm trang thiết bị sẽ cần phải thực hiện đấu thầu theo đúng quy định nhưng có thể việc đấu thầu sẽ không kịp do thời gian quá gấp và lúc này chỉ còn hơn 30 ngày nữa SEA Games 31 khởi tranh.

Từ đầu năm tới nay, đội tuyển cử tạ quốc gia chỉ tập kín trong nước và không dự giải quốc tế nào nhằm chuẩn bị SEA Games 31. Mục tiêu của cử tạ là phấn đấu giành từ 3 HCV trở lên. Phụ trách bộ môn cử tạ (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Huy Hùng từng bày tỏ “SEA Games 31 năm nay có sự góp mặt của VĐV của Thái Lan và Malaysia và các đối thủ rất mạnh vì vậy VĐV đội tuyển Việt Nam rất thận trọng. Ban huấn luyện các tổ nhóm đều có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để nhắm cơ hội cho từng lực sĩ chủ lực. Thi đấu trên sân nhà cũng có một phần áp lực không nhỏ”.

Cách đây 3 năm tại SEA Games 30-2019, các lực sĩ của Việt Nam đã xếp nhất toàn đoàn trong môn đấu khi giành 4 tấm HCV (Lại Gia Thành 55kg nam, Vương Thị Huyền 45kg nữ, Hoàng Thị Duyên 59kg nữ, Phạm Thị Hồng Thanh 64kg nữ). Mục tiêu của đội tuyển là giữ vững ngôi vị toàn đoàn trên sân nhà năm nay. Tuy vậy, điểm quan trọng nhất vẫn là đội tuyển cần có sự đầu tư hiệu quả về trang thiết bị, dụng cụ thi đấu bởi môn cử tạ là một trong những môn thuộc nhóm thể thao Olympic mà chúng ta có thế mạnh, có thành tích quốc tế quan trọng nhiều năm qua. Nếu không kịp có tạ mới, câu chuyện lực sĩ ra thi đấu vẫn nâng các bộ tạ cũ là điều khó tránh khỏi.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục