Tốc độ

Cú nước rút thần tốc giúp Wout Van Aert giành chiến thắng chung cuộc Tour of Britain

SGGPO

Tay đua người Bỉ Wout Van Aert (Jumbo Visma) đã đoạt chiếc áo xanh dương chung cuộc Tour of Britain 2021 bằng chiến thắng ngoạn mục ở lần rút đích chặng 8, chặng cuối cùng của giải tại Aberdeen.

Tin liên quan

Cú nước rút quyết định của Wout Van Aert

Cú nước rút quyết định của Wout Van Aert

Trước khi bước vào chặng cuối dài 173km từ Stonehaven đến Aberdeen, Wout Van Aert gặp muôn vàn khó khăn do kém người đứng đấu bảng tổng sắp 4 giây và chỉ còn 3 đồng đội. Trong khi đó tay đua đang mặc áo xanh dương (tổng sắp cá nhân) và áo xanh da trời (tính điểm nước rút) Ethan Hayter rất toàn diện và được bảo vệ bởi đội Ineos Grenadiers cũng rất mạnh.

Ngay sau khi xuất phát, Ineos Grenadiers thả 6 tay đua ít có khả năng tranh chấp các vị trí tổng sắp cao vượt lên. Nhóm đầu có lúc tạo được khoảng cách 4 phút so với nhóm của áo xanh dương Ethan Hayter.

Cú nước rút thần tốc giúp Wout Van Aert giành chiến thắng chung cuộc  Tour of Britain ảnh 1 Dù lực lượng mỏng nhưng Jumbo-Visma vẫn nỗ lực làm việc cho Wout Van Aert

Nhưng sau đó, Deceuninck–Quick-Step tràn lên giành quyền kiểm soát với hi vọng sẽ đưa đoàn đông về đích để “thần gió” Mark Cavendish tìm chiến thắng danh dự. Dù lực lượng mỏng, Jumbo Visma vẫn lên phụ kéo bởi họ cũng muốn tìm hi vọng cho Wout Van Aert ở đợt rút đích.

Lần lượt phải vượt qua 3 ngọn núi, nhóm tay đua đi đầu đuối sức và lần lượt rơi rụng. Hai “kẻ đào tẩu” ngoan cố nhất Robin Carpenter (Rally Cycling) và Ben Healy (Trinity Racing) cũng bị bắt lại khi còn cách đích 4km.

Cú nước rút thần tốc giúp Wout Van Aert giành chiến thắng chung cuộc  Tour of Britain ảnh 2 Ethan Hayter chỉ còn lại chiếc áo xanh da trời

Để chuẩn bị rút đích, Deceuninck–Quick-Step, Movistar chiếm những vị trí đầu thuận lợi nhưng giai đoạn cuối đã rơi vào hỗn loạn. 200m cuối, André Greipel (Israel Start-up Nation) bất ngờ từ đám đông xé gió lao lên vượt qua Mark Cavendish, vốn được Deceuninck-QuickStep dọn cổ để chiến thắng chặng này.

Lúc này, Wout Van Aert vẫn núp sau lưng Mark Cavendish. Nhưng ở 100m cuối, tay đua người Bỉ đã lao lên để giành chiến thắng suýt sao trước André Greipel với thời gian 4 giờ 7 phút 56 giây. Chiến thắng này giúp Wout Van Aert có được 10 giây thưởng xuất sắc đoạt chiếc áo xanh dương chung cuộc từ tay Ethan Hayter một cách ngoạn mục với tổng thành tích 31 giờ 42 phút 22 giây, hơn đối thủ 6 giây.

Cú nước rút thần tốc giúp Wout Van Aert giành chiến thắng chung cuộc  Tour of Britain ảnh 3 Wout Van Aert (giữa) đăng quang Tour of Britain 2021

Thật ra, Ethan Hayter và đội Ineos Grenadiers chỉ có thể tự trách mình vì đã thi đấu quá thụ động và chủ quan cho rằng Wout Van Aert và đội Jumbo-Visma khó làm nên chuyện vì lực lượng mỏng. Nếu Ethan Hayter chen lên rút thì chỉ cần hạng 2 là cầm chắc áo xanh dương chung cuộc.

Tuy nhiên, tay đua người Anh Ethan Hayter vẫn còn an ủi với chiếc áo xanh da trời tính điểm nước rút chung cuộc với 81 điểm, hơn 12 điểm so với Wout Van Aert.

Trong khi đó, Jacob Scott (Canyon dhb SunGod) đã đoạt áo xanh lá cây chung cuộc dành cho vua leo núi của cuộc đua với 66 điểm. Deceuninck–Quick-Step giành cúp vô địch đồng đội với tổng thành tích 94 giờ 28 phút 34 giây.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục