Tiêu điểm

Chuyện hy hữu: Tuyển thủ từng 2 lần giành vé Olympic nhưng vẫn phải... ở nhà

SGGPO
Khi những đồng đội trọn niềm vui và hứng khởi cùng đoàn thể thao Việt Nam dự Lễ xuất quân lên đường dự Olympic Tokyo 2020, thể thao Việt Nam vẫn còn những tuyển thủ ngậm ngùi ở nhà dù vượt qua vòng loại và đủ điều kiện tranh tài tại Olympic.

Tiếc cho Vương Thị Huyền vì cô không có tên trong hành trình đến Olympic Tokyo 2020.

Tiếc cho Vương Thị Huyền vì cô không có tên trong hành trình đến Olympic Tokyo 2020.

Hai tuyển thủ đã đủ điều kiện, giành vé Olympic nhưng vẫn phải ở nhà chính là Vương Thị Huyền (cử tạ) và Phạm Thị Huệ (đua thuyền rowing). Ngày 7-7 có lẽ là thời điểm buồn nhất của nữ tuyển thủ cử tạ Vương Thị Huyền bởi khi đó, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) công bố danh sách VĐV chính thức được dự Olympic Tokyo 2020 và cô không có tên. 

Trước đó, đầu tháng 6, Huyền là 1 trong 3 tuyển thủ đội cử tạ quốc gia cùng Hoàng Thị Duyên, Thạch Kim Tuấn được công bố có suất chính thức đi Olympic Tokyo 2020 thi đấu. Tuy nhiên, IWF vẫn ra án phạt với cử tạ Việt Nam do từng có 4 VĐV bị phát hiện sử dụng doping tại giải quốc tế trong 3 năm qua nên suất Olympic Tokyo 2020 bị rút xuống chỉ còn 1 nam, 1 nữ. Quyết định chọn ai giữa Vương Thị Huyền với Hoàng Thị Duyên đã được cử tạ Việt Nam đưa ra rồi đăng ký chính thức với IWF.

Mất suất Olympic dù mình trong sạch và chịu hệ quả từ những kết quả đáng trách trước đó ở môn cử tạ, Vương Thị Huyền buồn thật sự. Trong nỗ lực của bản thân, Huyền được dự một số giải quốc tế và tích lũy điểm số để tìm cơ hội thêm một lần dự Olympic. Cô đã thành công nhưng phút cuối niềm vui bất thành khi phải mang danh có vé Olympic Tokyo 2020 nhưng vẫn không được góp mặt. 

Nỗi buồn của Huyền cũng là nỗi buồn của tay chèo kỳ cựu Phạm Thị Huệ. Vượt qua vòng loại Olympic của khu vực châu Á và đủ tiêu chuẩn được trao vé dự Olympic Tokyo 2020 hồi tháng 5 vừa qua. Thật tiếc, Huệ vẫn không được tới Olympic tranh tài bởi quy định chỉ cho phép mỗi quốc gia đăng ký 1 đội thuyền.

Chuyện hy hữu: Tuyển thủ từng 2 lần giành vé Olympic nhưng vẫn phải... ở nhà ảnh 1 VĐV Phạm Thị Huệ (trái).
Rowing Việt Nam cùng lúc có 2 nội dung vượt qua vòng loại là thuyền đôi nữ hạng nhẹ và thuyền đơn nữ nên quyết định của ban huấn luyện vẫn ưu tiên cho nội dung đôi và cặp tay chèo rowing dự Olympic Tokyo 2020 của đoàn thể thao Việt Nam là Đinh Thị Hảo, Lương Thị Thảo

Tiếc cho Huệ vì cô chỉ độc mộc trên chiếc thuyền đơn. Năm năm trước, Phạm Thị Huệ cũng vượt qua vòng loại và đủ tiêu chuẩn dự Olympic Rio de Janeiro 2016 ở Brazil. Rowing Việt Nam khi đó tiếp tục có 2 vé gồm nội dung thuyền đôi và thuyền đơn nhưng phải chọn 1. Cuối cùng, cặp tay chèo Hồ Thị Lý, Tạ Thanh Huyền được suất Olympic và đại diện cho rowing Việt Nam đến tranh tài ở Brazil.

Hai lần lỡ Olympic dù đã có tấm vé nên kể như Phạm Thị Huệ là trường hợp hy hữu của thế thao Việt Nam. "Tôi vẫn tập luyện lúc này để chuẩn bị cho các giải đấu còn lại trong năm. Không được thi đấu Olympic đúng là buồn và cũng khó diễn tả cảm xúc. Tuy nhiên, tôi cũng mong đội rowing sẽ có kết quả tốt ở năm nay", Phạm Thị Huệ đã chia sẻ.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục