Tốc độ

Chung cuộc giải xe đạp Tirreno – Adriatico 2021: Tadej Pogacar “gom” cả 3 chiếc áo danh giá

SGGPO

Tay đua Tadej Pogacar (UAE Emirates) đã thâu tóm đến 3 chiếc áo chung cuộc của Cuộc đua xe đạp Tirreno – Adriatico 2021 tại Ý sau chặng cuối đua cá nhân tính giờ 11,1km tại San Benedetto del Tronto.

Tin liên quan

Giây phút đăng quang của Tadej Pogacar

Giây phút đăng quang của Tadej Pogacar

Trước chặng thứ 7 (chặng cuối cùng của giải), Tadej Pogacar đã mặc áo xanh dương tổng sắp với khoảng cách 1 phút 15 giây so người thứ hai Wout Van Aert (Jumbo-Visma). Thế nên hi vọng lật đổ cho Wout Van Aert gần như là con số 0 tròn trĩnh, trừ khi có những sự cố bất ngờ.

Dù vậy, chặng đua cá nhân tính giờ này vẫn được làng xe đạp thế giới chờ đợi bởi cuộc đua này tập hợp được những ngôi sao hàng đầu thế giới ở nội dung này, trong đó có đương kim vô địch cá nhân tính giờ thế giới Filippo Ganna (Ineos Grenadiers), á quân thế giới Wout Van Aert, hạng 3 thế giới Stefan Küng (Groupama-FDJ),… và áo vàng Tour de France Tadej Pogacar.

Chung cuộc giải xe đạp Tirreno – Adriatico 2021: Tadej Pogacar “gom” cả 3 chiếc áo danh giá ảnh 1 Filippo Ganna lần đầu thua cá nhân tính giờ trong hơn một năm qua

Và diễn biến cuộc đua với thời gian của các cua-rơ thật sự hấp dẫn và kết quả rất bất ngờ. Tay đua người Bỉ Wout Van Aert đã xuất sắc giành chiến thắng với thành tích 11 phút 6 giây, đạt tốc độ trung bình 54,595 km/h. Đây là lần thứ hai thắng chặng của Wout Van Aert ở cuộc đua năm nay. Nó giúp anh chính thức có được chiếc áo tím chung cuộc (tính điểm nước rút) với 55 điểm, hơn người thứ hai Tadej Pogacar 13 điểm.

Wout Van Aert nói: "Đó là một chặng đua thực sự khó khăn mặc dù rất ngắn. Bạn luôn phải nỗ lực ở mức tối đa. Tôi thực sự hài lòng với điều này. Tôi đang cải thiện khả năng đua cá nhân tính giờ trong những năm qua và nội dung này đã xuất hiện trong phần lớn các cuộc đua ở WorldTour”.

Chung cuộc giải xe đạp Tirreno – Adriatico 2021: Tadej Pogacar “gom” cả 3 chiếc áo danh giá ảnh 2 Wout Van Aert đã có ngày thi đấu xuất sắc

Trong khi đó, xếp thứ hai chặng 7 là Stefan Küng (Groupama-FDJ) kém 6 giây so với thành tích của Wout Van Aert. Tuy nhiên, tay đua Thuỵ Sĩ Stefan Küng vẫn hơn người thứ ba Filippo Ganna đến 5 giây. Đây được ghi nhận là lần đầu tiên đương kim vô địch thế giới Filippo Ganna thất bại ở một chặng đua cá nhân tính giờ trong hơn một năm qua.

“Thật sự thì tôi cũng là con người, chứ không phải rôbốt. Tôi hoàn toàn có thể thua ở nội dung cá nhân tính giờ và điều đó cũng là bình thường. Thành tích hôm nay của tôi vẫn tốt nhưng mỗi ngày lại mỗi khác”, Filippo Ganna nói.

Chung cuộc giải xe đạp Tirreno – Adriatico 2021: Tadej Pogacar “gom” cả 3 chiếc áo danh giá ảnh 3 Tadej Pogacar trên bục nhận giải. 

Tuy chỉ xếp thứ 4 ở chặng 7, kém Wout Van Aert 12 giây nhưng bấy nhiêu cũng đủ để Tadej Pogacar giành áo xanh dương chung cuộc với thành tích 26 giờ 36 phút 17 giây, hơn đối thủ cạnh tranh trực tiếp Wout Van Aert đến 1 phút 3 giây. Ngoài danh hiệu này, Tadej Pogacar còn thâu tóm cả áo xanh lá cây chung cuộc (vua leo núi) với 24 điểm và áo trắng chung cuộc (dành cho tay đua trẻ xuất sắc nhất).

Dù không có đại diện nào vào được top 10 bảng tổng sắp cá nhân nhưng Astana-Premier Tech đã vô đối trong cuộc đua giành chức vô địch đồng đội. Tổng thành tích của đội đua Kazakhstan là 80 giờ 16 phút 45 giây.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục