Bóng đá trong nước

Chưa rõ số phận của đội Iraq ở ASIAD 18

SGGPO

Việc đội tuyển U16 Iraq dính nghi án gian lận tuổi trước thềm vòng chung kết giải U16 Tây Á 2018 đã và đang làm ảnh hưởng không chỉ đến toàn bộ nền bóng đá Iraq mà còn ảnh hưởng cả đến môn bóng đá nam tại ASIAD 18 sẽ khởi tranh vào tuần sau.

Cuộc so tài mới đây giữa U23 Iraq và U23 Việt Nam

Cuộc so tài mới đây giữa U23 Iraq và U23 Việt Nam

Hiện tại, số phận đội tuyển Olympic Iraq tham dự ASIAD 18 đang bị đặt dấu hỏi khi có những nguồn tin cho rằng Ủy ban Olympic nước này e ngại các cầu thủ U23 trong đội tuyển Olympic Iraq cũng có thể có một vài thành viên quá tuổi nên sẽ rút đội bóng này khỏi Á vận hội năm nay.

Tuy nhiên mới đây, hãng tin Reuter dẫn nguồn từ phía thành viên của Liên đoàn bóng đá Iraq (IFA) cho biết: “IFA phủ nhận việc đội Iraq sẽ rút lui khỏi ASIAD 18. Thông tin từ IFA cho biết toàn đội đã có sự chuẩn bị tốt cho giải đấu sau khi hoàn thành đợt tập huấn ở phía bắc thành phố Erbil với 2 trận giao hữu thắng 2-1 và thua 0-1 đều trước Olympic Iran”.

Đồng thời, IFA cũng khẳng định rằng trong thành phần Iraq hiện nay không có cầu thủ nào quá tuổi như các thông tin gần đây. Vì thế, Iraq vẫn sẽ thi đấu ở bảng C của ASIAD 18 cùng với các đội Trung Quốc, Timor Leste và Syria.

Tuy nhiên lại cũng có thông tin cho rằng quốc gia xứ Trung Đông này sẽ cử đội U19 sang Indonesia tham dự ASIAD 18, nếu họ tiếp tục bị nghi ngờ về độ tuổi của các cầu thủ U23 trong thành phần đội tuyển Olympic.

Trong trường hợp AFC cấm các đội trẻ của Iraq tham dự các giải đấu sắp tới thì bảng C sẽ chi còn lại có 3 đội (trong khi 2 bảng khác là bảng A và bảng E lại có tới 5 đội). Vì thế chưa rõ BTC nước chủ nhà Indonesia sẽ giải quyết như thế nào nếu Iraq rút lui. Hiện có nguồn tin cho rằng trong trường hợp đó, Philippines sẽ thay thế vị trí của Olympic Iraq thi đấu ở bảng C môn bóng đá nam tại ASIAD 18.

Cho đến thời điểm này, cả AFC lẫn FIFA đều chưa lên tiếng chính thức về việc U16 Iraq bị phát hiện gian lận tuổi cũng như việc Iraq có thi đấu tại ASIAD 18 hay không.

QUANG PHẠM

Tin cùng chuyên mục