Các môn khác

Chưa cân nhắc hủy Olympic Tokyo 2020: Sẽ xét nghiệm VĐV hàng ngày, không cho khán giả vào sân

SGGPO

Theo dự kiến, kỳ giải Olympic Tokyo 2020 sẽ khai diễn vào ngày 23-7 tới đây và sẽ diễn ra cho đến hết ngày bế mạc 8-8. Tuy vậy, dư luận và giới mộ điệu vẫn e ngại khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, chứ không phải bị dời lịch như những gì đã xảy ra ở mùa giải năm ngoái. Hôm qua, một thông tin gây hoang mang đã được đưa ra, khiến BTC giải phải “nói lại cho rõ”…

Bà Seiko Hashimoto.

Bà Seiko Hashimoto.

Theo Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP - Đảng cầm quyền tại Nhật Bản), ông Toshihiro Nikai, việc phải hủy bỏ Olympic Tokyo 2020 cũng là một trong những sự lựa chọn của chính phủ Nhật Bản, nếu như mà tình trạng dịch bệnh Covid-19 ở trong quốc gia Nhật Bản này “trở nên tồi tệ hơn”.

Ông Nikai lên tiếng cho biết: “Nếu việc tiến hành tổ chức Olympic Tokyo 2020 trong điều kiện an toàn là không thể, thì sau đó, giải đấu này nên bị hủy bỏ. Thế vận hội liệu có ích gì nếu như nó chịu trách nhiệm cho sự lây lan dịch bệnh? Chúng ta sẽ phải đưa ra một quyết định ngay ở vào thời điểm đó”.

Quan điểm của nhân vật quan trọng thứ 2 thuộc Đảng cầm quyền LDP đã gây hoang mang cho dư luận và giới mộ điệu thể thao, khi mà nhiều quốc gia vẫn đang tích cực chuẩn bị cho các đội tuyển tham gia thi đấu ở kỳ giải Olympic tại Nhật Bản, bao gồm cả việc ưu tiên chích vắc-xin phòng bệnh cho các VĐV sẽ bay sang Tokyo để tiến hành thi đấu.

Trước thông tin này, BTC Olympic Tokyo 2020 đã phải nói lại cho rõ để trấn an mọi người. Bà Seiko Hashimoto - Chủ tịch của Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã giải thích rộng rãi với dư luận: “Hiện tại, chúng tôi vẫn đang chưa cân nhắc hủy bỏ Olympic Tokyo 2020. Chúng tôi đang tập trung vào các biện pháp bảo đảm an ninh - an toàn và tổ chức thi đấu".

Thông báo của bà Seiko phần nào giúp cho người hâm mộ an lòng. Nhưng BTC Olympic Tokyo 2020 tiếp tục đề ra các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe của mọi người đến tham dự giải đấu vào mùa Hè năm nay, bao gồm việc tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng ngày đối với các VĐV đến tham dự, và cả việc cân nhắc không cho khán giả vào khán đài SVĐ để xem thi đấu.

Bà Tamayo Marukawa, Bộ trưởng Olympic của Nhật Bản, lên tiếng chia sẻ: “Một số quốc gia đã tiến hành chích vắc-xin cho các VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020, nhưng một số quốc gia khác lại không. Chúng tôi sẽ điều hành Thế vận hội một cách thật an toàn và chờ đợi VĐV đến từ tất cả các quốc gia. Do đó, giờ đây, chúng tôi chờ đợi chi tiết về biện pháp tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho các VĐV qua mỗi ngày”.

Ngoài ra, BTC Olympic Tokyo 2020 cũng xem xét đến lựa chọn không mở cửa SVĐ cho khán giả, CĐV vào khán đài xem thi đấu. Bộ trưởng chịu trách nhiệm triển khai vắc-xin của Nhật Bản, ông Taro Kono nói: “Tôi nghĩ, câu hỏi chính là làm sao vẫn có thể tổ chức kỳ Thế vận hội ở trong tình hình như hiện nay. Và cũng có thể, Olympic sẽ diễn ra mà không có khán giả vào sân xem thi đấu”.

Tổng thư ký Đảng cầm quyền LDP - Toshihiro Nikai, cũng từng nói thêm như thế này sau khi mở ra khả năng hủy bỏ Olympic Tokyo 2020: "Điều quan trọng đối với Nhật Bản là có một kỳ Olympic thành công. Đây là một cơ hội lớn. Tôi muốn khiến nó thành công. Chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết và chuẩn bị, điều quan trọng là quan tâm đến từng vấn đề một".

Tuy vậy, "lựa chọn hủy bỏ Olympic" của ông vẫn gây ra rất nhiều xôn xao, dẫn đến phản ứng dây chuyền của nhiều quan chức Nhật Bản có liên quan đến điều hành và tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục