Premier League

Chủ mới Chelsea có thể giàu gấp 2 lần Abramovich

SGGPO

Hôm qua, 9 giờ tối tại Anh, là thời điểm mà Chelsea “chốt” lại những ứng thầu mua CLB. Đã có không dưới 10 đối tác tiềm năng đã đặt giá, nhưng Sky Sports điểm danh một ứng viên rất quan trọng với người đứng sau thương vụ này sở hữu giá trị tài sản nhiều gấp đôi so với ông chủ cũ Roman Abramovich.

Tỷ phú Ken Griffin, có tổng tài sản 21,4 tỷ bảng, đang hỗ trợ nỗ lực mua lại Chelsea.

Tỷ phú Ken Griffin, có tổng tài sản 21,4 tỷ bảng, đang hỗ trợ nỗ lực mua lại Chelsea.

Vào giờ chót ngày thứ sáu, một nhóm đầu tư do nhà phát triển bất động sản Nick Candy dẫn đầu, cùng gia đình Ricketts và một nhóm khác do Sir Martin Broughton và Lord Sebastian Coe đứng đầu, là 3 tổ chức cuối cùng xác nhận đã đưa ra lời đề nghị của mình. Trước đó, đã có một số đề nghị khác từ nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi Todd Boehly, chủ sở hữu của LA Dodgers. Nhóm của tỷ phú Thụy Sĩ, Hansjorg Wyss. Cựu cố vấn chính phủ đảng Bảo thủ Daniel Finkelstein được hỗ trợ bởi Jonathan Goldstein…

Trong tất cả, theo Sky Sports điểm lại, thì nổi bật và có khả năng chiến thắng cao là đề nghị đến từ gia đình Ricketts - chủ sở hữu của đội bóng chày chuyên nghiệp Mỹ, Chicago Cubs. Ngoài năng lực điều hành thành công một CLB thể thao chuyên nghiệp, thì điểm đáng chú ý là họ được hỗ trợ bởi Ken Griffin, tỷ phú người Mỹ đứng đầu Tập đoàn đầu tư Citadel Investment Group. Theo Forbes công bố trong năm 2022, người đàn ông 43 tuổi này có tổng tài sản lên đến 28,1 tỷ USD (21,4 tỷ bảng Anh). Theo Sky Sports, thì Ken Griffin cũng là cá nhân giàu nhất duy nhất được cho là quan tâm đến việc mua lại Chelsea.

Việc mua bán Chelsea diễn ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Vương quốc Anh và EU nhằm vào tỷ phú người Nga, Roman Abramovich sau hành động tấn công quân sự của Nga vào Ukraine. Lúc này, CLB Chelsea cũng đang phải hoạt động nhờ một “quy chế đặc biệt” cho đến cuối mùa giải này. Lối thoát duy nhất cho tương lai CLB là phải nhanh chóng chuyển quyền sở hữu, vì chỉ khi chứng minh không còn liên quan đến Abramovich, mọi hoạt động bình thường mới được khôi phục trở lại.

Đây là một tình huống đặc biệt, vì về cơ bản, một CLB hàng đầu thế giới như Chelsea hiếm khi được rao bán trên thị trường mở. The Blues là một trong những CLB lớn nhất thế giới, là nhà vô địch thế giới và châu Âu, nên dễ hiểu khi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vấn đề là lúc này, sau tất cả các dự thầu đã gửi đến, những đơn vị chịu trách nhiệm điều hành thương vụ này sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định với hy vọng sẽ chính xác nhất cho lợi ích tương lai của CLB.

VIỆT TÙNG

Tin cùng chuyên mục