Premier League

Chủ mới Chelsea: “Chúng tôi muốn làm cho người hâm mộ tự hào”

SGGPO

Liên doanh do Todd Boehly dẫn đầu đã hoàn tất thương vụ mua lại Chelsea với tổng trị giá trị giá 4,25 tỷ bảng, chính thức chấm dứt quyền sở hữu 19 năm của tỷ phú người Nga, Roman Abramovich đối với đội chủ sân sân Stamford Bridge.

Todd Boehly (giữa) và liên doanh của mình đã hoàn thành kiểm soát Chelsea. Ảnh: Getty Images

Todd Boehly (giữa) và liên doanh của mình đã hoàn thành kiểm soát Chelsea. Ảnh: Getty Images

Sau nhiều tháng đàm phán, thỏa thuận cuối cùng đã được thông qua khi Chính phủ Anh nhận được sự đảm bảo pháp lý rằng Roman Abramovich - người đã bị đóng băng tài sản ở Anh - sẽ không được lợi từ việc bán CLB. Số tiền thu được từ thương vụ chuyển giao quyền sở hữu này sẽ được đưa vào trong tài khoản đóng băng ở ngân hàng của Anh cho đến khi Chính phủ nhận được thêm sự đảm bảo rằng số tiền này sẽ chỉ được dùng để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo ở Ukraine.

Kể từ khi Abramovich chịu lệnh trừng phạt, Chelsea đã không thể bán, ký hợp đồng với cầu thủ mới hoặc đề nghị gia hạn hợp đồng với các ngôi sao hiện tại. Tuy nhiên, Bộ trưởng thể thao Nigel Huddleston đã nhấn mạnh sau vụ tiếp quản: “Việc bán Chelsea hiện đã hoàn tất - một sự nhẹ nhõm lớn đối với người hâm mộ Chelsea trên toàn quốc và trên toàn thế giới. Việc tiếp quản có nghĩa là CLB không còn phải chịu các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Roman Abramovich, và có thể hướng tới một tương lai lâu dài an toàn”.

Sau khi quá trình chuyển giao hoàn tất, Boehly đặt ra tầm nhìn của nhóm sở hữu mới qua một tuyên bố trên trang web của Chelsea, nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi rất vinh dự khi trở thành người giám sát mới của CLB bóng đá Chelsea. Chúng tôi luôn ở cạnh đội bóng, 100% và mọi phút trong mỗi trận đấu. Tầm nhìn của chúng tôi với tư cách là chủ sở hữu rất rõ ràng: Chúng tôi muốn làm cho người hâm mộ tự hào! Cùng với cam kết phát triển đội hình trẻ và thu hút những tài năng tốt nhất. Kế hoạch hành động của chúng tôi là đầu tư lâu dài vào CLB và xây dựng dựa trên lịch sử thành công đáng chú ý của Chelsea”.

Boehly cũng nói thêm: “Cá nhân tôi muốn cảm ơn các Bộ trưởng và quan chức trong Chính phủ Anh, và Premier League, vì tất cả công việc của họ trong việc biến điều này thành hiện thực”.

Chủ mới Chelsea: “Chúng tôi muốn làm cho người hâm mộ tự hào” ảnh 1 HLV Thomas Tuchel có thể bình tâm bắt tay chuẩn bị mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

Boehly trở thành chủ sở hữu kiểm soát của Chelsea, mặc dù công ty đầu tư Clearlake Capital của California (Mỹ) nắm giữ phần lớn cổ phần. Một tuyên bố từ liên doanh các chủ sở hữu mới cho biết Boehly và Clearlake “chia sẻ quyền kiểm soát chung và quản lý bình đẳng CLB”, trong khi “Boehly sẽ giữ vai trò Chủ tịch của công ty mẹ”.

Được biết, các chủ sở hữu mới sau khi chi 2.5 tỷ bảng mua lại cổ phần, cũng cam kết kế hoạch đầu tư 1,75 tỷ bảng vào CLB, nâng tổng giá trị tiếp quản lên 4,25 tỷ bảng. Một tuyên bố của Chelsea cho biết CLB “đã nhận được hơn 250 yêu cầu từ những người quan tâm” nhưng cho biết 12 trong số các hồ sơ dự thầu được coi là đáng tin cậy.

Thương vụ chấm dứt 19 năm sở hữu Chelsea của Abramovich, trong đó CLB đã giành được 21 danh hiệu bao gồm 5 chức vô địch Premier League và 2 Champions League. Tỷ phú Abramovich buộc phải rao bán CLB mà ông mua trong năm 2003, vào ngày 2-3, một tuần sau “chiến dịch quân sự đặc biệt” mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động nhằm vào Ukraine.

VIỆT TÙNG

Tin cùng chuyên mục