Tốc độ

Chiến thắng lớn nhất sự nghiệp Clement Champoussin

SGGPO

Tay đua 23 tuổi người Pháp Clement Champoussin (AG2R Citroen) đã có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp ở một Grand Tour khi vượt qua áo đỏ Primoz Roglic (Jumbo-Visma) cán mức đầu tiên ở chặng 20 giải xe đạp Vuelta a Espana 2021.

Clement Champoussin chiến thắng chặng 20

Clement Champoussin chiến thắng chặng 20

Chặng thi đấu thứ 20 là thử thách đường trường cuối cùng của Vuelta a Espana 2021 với 202,2km đèo dốc từ Sanxenxo đến Mos (Castro de Herville). Chặng đua này chỉ thực sự hấp dẫn ở nửa cuối, khi áo đỏ Primoz Roglic (Jumbo-Visma) cùng những tay đua mạnh bị nhóm dẫn đầu bỏ lại gần 11 phút.

Chiến thắng lớn nhất sự nghiệp Clement Champoussin ảnh 1 Áo đỏ Roglic bị bỏ lại nhóm sau hơn 10 phút

Jumbo-Visma và Ineos Grenadiers đã tràn quân lên để rượt đuổi, cũng là cuộc cạnh tranh tay đôi giữa áo đỏ Primoz Roglic (Jumbo-Visma) và Egan Bernal (Ineos Grenadiers) trên đường đèo dốc. Nhờ vậy, họ liên tục thu hẹp khoảng cách với nhóm đi đầu. Trong đó, Egan Bernal nhiều lần thử thời vận, ấn bàn đạp tấn công để thoát đi nhưng đều bị Primoz Roglic giữ lại.

Chiến thắng lớn nhất sự nghiệp Clement Champoussin ảnh 2 Nhiều đợt tấn công trên cung đường đèo núi

Còn 57km, Primoz Roglic kéo theo tay đua thứ hai bảng tổng sắp Enric Mas (Movistar) thoát đi cùng một nhóm nhỏ thì Egan Bernal đuối sức, đồng đội của anh là Adam Yates phải nhảy theo. Nhóm này đã đi rất nhanh và bắt kịp các tay đua đi đầu trong những km cuối cùng.

Chiến thắng lớn nhất sự nghiệp Clement Champoussin ảnh 3 Cuộc chiến hấp dẫn giữa Primoz Roglic, Enric Mas và Adam Yates

Cách đích 1,7km, tay đua người Pháp Clement Champoussin (AG2R Citroen), người luôn có mặt trong nhóm đầu kể từ khi xuất phát, bất ngờ tăng tốc để thoát đi. Áo đỏ Primoz Roglic không có phản ứng với cú ra xe của Clement Champoussin bởi tay đua này không ảnh hưởng đến cục diện. Anh không mạo hiểm mà ở lại cùng đối thủ trực tiếp Enric Mas.

Chiến thắng lớn nhất sự nghiệp Clement Champoussin ảnh 4 Pha tấn công thoát đi của Clement Champoussin

Nhờ vậy, Clement Champoussin dễ dàng cán đích đầu tiên với thời gian 5 giờ 21 phút 50 giây. Vào tầm 300m cuối, Primoz Roglic mới rút giành vị trí thứ hai, kém Clement Champoussin 6 giây nhưng hơn Adam Yates và Enric Mas 2 giây.

Clement Champoussin cho biết đây là chiến thắng lớn nhất sự nghiệp của anh từ trước đến nay vì đó là lần đầu tiên tay đua 23 tuổi này nhất chặng ở một Grand Tour. Tuy nhiên, kết quả này chẳng hề ảnh hưởng đến ngôi vị dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân của Primoz Roglic.

Chiến thắng lớn nhất sự nghiệp Clement Champoussin ảnh 5 Bảng tổng sắp sau 20 chặng

Tay đua người Slovenia đã cầm chắc chiếc áo đỏ của giải năm nay với thành tích 83 giờ 11 phút 27 giây, hơn người thứ hai Enric Mas đến 2 phút 38 giây. Nếu không có bất ngờ quá lớn ở chặng cuối thi đấu cá nhân tính giờ 33,8km, Primoz Roglic sẽ lần thứ hai liên tiếp đăng quang cuộc đua này.

Trong khi đó, chiếc áo xanh lá cây tính điểm tổng sắp đã nằm chắc trong tay Fabio Jakobsen (Deceuninck–Quick-Step) với 250 điểm, bỏ rất xa người xếp thứ hai Primoz Roglic (179 điểm). Và cũng chỉ cần hoàn tất chặng cuối, Michael Storer (DSM) sẽ có được áo trắng chấm bi xanh dành cho vua leo núi với 80 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục