Tốc độ

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan

SGGPO

Trong chặng 11 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – HTV Tôn Đông Á 2021 chạy 20 vòng quanh Cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Thành phố Huế), các đội mạnh đang tranh chấp các danh hiệu đều “án binh bất động”  nên diễn biến đường  đua chủ yếu dành cho các đội “chiếu dưới” tranh thủ kiếm giải thưởng dọc đường và chặng.

Tin liên quan

Nguyễn Trúc Xinh ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguyễn Trúc Xinh ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ở các chặng tạm gọi là đua vòng quanh như thế này, đoạn đường ngắn, diễn biến đường đua thường do các đội sở hữu các chân nước rút tốt chủ động đưa về tốp đông chiếm lấy uy thế. Mà hiện nay, hai đội đang có tay đua nước rút tốt thuộc về TPHCM Vinama và Dược Domesco Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, Nguyễn Trường Tài (TPHCM Vinama) chỉ kém chiếc Áo vàng Loic (Bike Life Đồng Nai) chưa tới 1 giây và Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) thua người đứng đầu tổng sắp 12 giây nên mọi người cứ tưởng hai đội TPHCM, Đồng Tháp sẽ đưa đoàn đua về chùm cho hai ứng viên của mình tấn công Áo vàng Loic.

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan ảnh 1 Quang cảnh đường đua. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tuy nhiên, cả Đổng Tháp và TPHCM đều “án binh bất động” trước lối chơi bảo vệ của Bike Life Đồng Nai. Họ chấp nhận chơi theo cách của Bike Life Đồng Nai bày ra, thả một nhóm khoảng 6 tay đua của các đội không thể tranh chấp thoát đi phá điểm thưởng, giây thưởng ở 2 giải thuởng dọc đường và đích.

Tận dụng cơ hội này, tay đua Nguyễn Trúc Xinh (TPHCM New Gourp) đã bứt phá thành công trong 2 vòng cuối, bỏ lại 5 tay đua chung tốp đầu giành chiến thắng chặng 11. Đúng 25 giây sau, Nguyễn Thanh An (620 Châu Thới Vĩnh Long) rút thắng Hà Kiều Tấn Đại (Nhựa Bình Minh Bình Dương) về hạng nhì.

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan ảnh 2 Bike Life Đồng Nai đã thành công bảo vệ Áo vàng cho Loic ở chặng 11. Ảnh: H.H

Khoảng 1 phút 26 giây, tốp các tay đua đang tranh chấp mới về đến đích. Do về cùng tốp tính đồng thời gian, thứ hạng bảng tổng sắp không có gì thay đổi. Tay đua Loic (Bike Life Đồng Nai) vẫn giữ Áo vàng sau 11 chặng. Tay đua Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) giành Áo xanh, Lê Hải Đăng (Dược Domesco Đồng Tháp) giữ Áo trắng và Bike Life Đồng Nai đứng đầu giải đồng đội xếp trên TPHCM Vinama và Dược Domesco Đồng Tháp. Do chặng này không có đường đèo, tay đua Nguyễn Văn Dương (Hà Nội) tiếp tục giữ Áo đỏ.

Tại Huế, bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh cũng đại diện nhà tài trợ độc quyền Tôn Đông Á trao 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ giáo dục Huế hiếu học; 200 triệu đồng ủng hộ Quỹ học bổng khuyến tài Nguyễn Chí Thanh. Ông Nguyễn Kiến Tánh-Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tôn Đông Á Đà Nẵng trao học bổng 70 triệu đồng cho các em học sinh-sinh viên nghèo hiếu học Huế.

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan ảnh 3 Loic (Bike Life Đồng Nai) vẫn giữ Áo vàng sau 11 chặng. 

Sáng mai 18-4, đoàn đua thi đấu chặng 12 từ Huế đi Đà Nẵng. Đây là một trong những chặng đua mang tính chất quyết định khi các tay đua phải chinh phục 3 đèo gồm Phước Tượng, Phú Gia, đặc biệt là Hải Vân Quan. Chính vì thế, một phần các đội đua mạnh không tung sức vào ngày hôm nay nhằm dưỡng sức cho ngày mai, nhất là lộ trình đường đua có một số thay đổi so với những năm trước.

Theo thông tin từ BTC, đích đến tại Đà Nẵng năm nay sẽ gần cầu Thuận Phước nên lộ trình còn đúng 100 km chứ không còn 113 km như mọi năm. Điều này đồng nghĩa, từ đỉnh đèo Hải Vân về đích đến được thu ngắn lại. Nó tạo ra cơ hội cho các tay đua đi đèo tốt đi luôn về đích, chứ không còn quãng đường dài cho các đội khác hợp sức đuổi bắt. Do đó, trận chiến ở Hải Vân Quan sẽ hứa hẹn nhiều hấp dẫn và cục diện bảng tổng sắp sẽ hé lộ những cái tên ứng viên nặng ký cho các danh hiệu cá nhân.

GIA MẪN

Tin cùng chuyên mục