Bóng đá trong nước

Bí quyết để cầu thủ Việt không bị ngợp tại J-League

SGGPO
Tân HLV Sài Gòn FC Masahiro Shimoda nhấn mạnh đến việc nâng cao sự nỗ lực và ý thức trong tập luyện của các cầu thủ Việt Nam khi sang Nhật Bản chơi bóng.

Cao Văn Triền có cơ hội trải nghiệm tại J.League 2. Ảnh: H.T

Cao Văn Triền có cơ hội trải nghiệm tại J.League 2. Ảnh: H.T

Bóng đá Việt Nam đầu năm 2021 nở rộ liên tiếp những hợp đồng sang Nhật Bản thi đấu của các cầu thủ Việt. Đầu tiên là vụ chuyển nhượng của Đặng Văn Lâm cập bến Crezo Osaka, đội bóng đang thi đấu tại hạng cao nhất của bóng đá Nhật Bản. Đến sáng 24-2, giới mộ điệu ầm lên thương vụ của Cao Văn Triền (Sài Gòn FC) và Trần Danh Trung (Viettel FC) khoác áo FC Ryukyu tại J-League 2.

Đây không phải lần đầu bóng đá Việt chứng kiến những nội binh sang xứ hoa Anh Đào chơi bóng. Năm 2015 là trường hợp của Lê Công Vinh đến Consadole Sapporo (J-League 2). Một năm sau là chuyến “xuất ngoại” của Nguyễn Công Phượng tại Mito Hollyhock (J-League 2) và Nguyễn Tuấn Anh khoác áo Yokohama (J-League 1). Nhưng trừ Công Vinh thì hai cầu thủ của HA.GL không tạo nhiều dấu ấn nếu không nói là thất bại. 

 Vậy nên, sự nghi ngờ dành cho Văn Triền và Danh Trung trước khi sang Nhật là điều khó tránh. Thế nhưng, ông Masahiro Shimoda, tân HLV trưởng Sài Gòn FC không nghĩ thế. Ông thầy này nhìn nhận theo hướng tích cực bằng những lời động viên và nhắn nhủ đến các cầu thủ Việt sắp bước vào hành trình mới của sự nghiệp.

 “Điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực và ý thức trong tập luyện. Các cầu thủ Việt Nam cần phải nâng cao những điều này để có thể thích nghi tại J-League. Tôi nghĩ rằng, các bạn sẽ thích nghi tốt với môi trường chơi bóng tại Nhật Bản. Vì có khá nhiều cầu thủ Thái Lan đang tập luyện và thi đấu tại J-League”, HLV Masahiro Shimoda nhắn nhủ ở cuộc trả lời giới truyền thông vào hôm 25-2.

Bí quyết để cầu thủ Việt không bị ngợp tại J-League ảnh 1 Chiến lược gia Masahiro 

 “Hầu hết các bài tập tại những đội J-League rất giống với V-League. Hiện ở Sài Gòn FC, tôi thấy Cao Văn Triền luôn đáp ứng hết được những yêu cầu trong giáo án do ban huấn luyện đề ra. Đây cũng là điểm để hi vọng Triền sẽ có tiếp những bước tiến bộ và thi đấu tốt tại Nhật Bản”, ông Masahiro kỳ vọng vào cậu học trò của đội bóng chủ quản. 

 Cựu giám đốc kỹ thuật của JFA nhận thấy được tiềm năng phát triển rất lớn của cầu thủ Việt Nam nếu được tạo điều kiện chơi bóng. Không chỉ riêng cầu thủ Sài Gòn FC, chiến lược gia 45 tuổi còn quan sát nhiều nội binh khác tại V-League. 

 Qua thực tiễn, ông thầy này có góc nhìn: “Tôi đã quan sát các cầu thủ của các đội bóng khác lẫn những tuyển thủ Quốc gia, tôi nhận thấy được sự chăm chỉ và thái độ rất nghiêm túc từ họ. Có thể hình thể hơi nhỏ nhưng thể lực tốt. Đây là những điểm đặc trưng rất giống cầu thủ Nhật Bản”.

HỮU THÀNH

Tin cùng chuyên mục