Tốc độ

Ben O'Connor solo xé áo trắng-xanh lá cây Volta a Catalunya

SGGPO

Tay đua người Australia Ben O'Connor (AG2R Citroën) đã có màn solo không tưởng trên đèo La Molina để giành chiến thắng chặng 3 và xé luôn áo trắng-xanh lá cây của cuộc đua xe đạp Volta a Catalunya 2022.

Tin liên quan

Ben O'Connor mừng chiến thắng

Ben O'Connor mừng chiến thắng

Chặng 3 xuyên biên giới từ Pháp (vùng Perpignan) đến Tây Ban Nha (đèo La Molina) có lộ trình chỉ 161,1km nhưng lại là hành trình gian khổ bậc nhất cuộc đua năm nay với 3 ngọn đèo dựng đứng, nhất là đích đến trên đỉnh La Molina có độ cao hơn 1.700m so với mực nước biển.

Một cuộc “ly khai” sớm bắt đầu với Simone Petilli (Intermarche-Wanty-Gobert), Mikel Bizkarra (Euskaltel-Euskadi), Ander Okamika (Burgos-BH), Casper Pedersen (Team DSM). Sau 50 km, bộ tứ này đã tạo được khoảng cách 8 phút so với đoàn đồng do đội Movistar kiểm soát.

Ben O'Connor solo xé áo trắng-xanh lá cây Volta a Catalunya ảnh 1 Các tay đua canh chừng nhau tấn công trên đường đèo

Nhưng sau khi qua ngọn đèo Mont-Louis (9,2 km với độ dốc trung bình 5,6%) cách xuất phát 77 km, khoảng cách đã bị thu hẹp còn hơn 4 phút. Một số vụ tai nạn đã xảy ra ở đoàn đông trong quá trình rượt đuổi khiến nhiều tay đua mạnh như: Michal Kwiatkowski (Ineos Grenadiers), Fausto Masnada (Quick-Step Alpha Vinyl), Tom Dumoulin (Jumbo-Visma),… và cả tay đua thứ hai bảng tổng sắp Michael Matthews (BikeExchange-Jayco) phải bỏ cuộc.

Dẫu vậy, cuộc rượt đuổi vẫn diễn ra hấp dẫn và đoàn đua đã nhập lại thành một tốp khi còn cách đích khoảng 11km. Đến khi còn 8km, Ben O'Connor bất ngờ ấn bàn đạp tấn công quyết liệt và thoát đi. “Thần núi” người Australia có lúc tạo được khoảng cách gần 30 giây so với đoàn đông phía sau.

Ben O'Connor solo xé áo trắng-xanh lá cây Volta a Catalunya ảnh 2  Ben O'Connor cố gắng thoát đi tầm 8km cuối

Cuộc rượt đuổi diễn ra nghẹt thở trên cung đường đèo dốc và Ben O'Connor đã thành công solo về đích giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 12 phút 51 giây, hơn 6 giây so với người thứ hai Juan Ayuso (UAE Emirates).

Với việc Jonas Iversby Hvideberg (DSM) về đích ở vị trí thứ 127, kém Ben O'Connor đến 14 phút 46 giây thì Ben O'Connor đã vươn lên giành áo trắng-xanh lá cây tổng sắp cá nhân với tổng thành tích 12 giờ 44 phút 20 giây.

Trong khi đó, Jonas Iversby Hvideberg vẫn giữa áo trắng-xanh dương tính điểm nước rút tổng sắp với 11 điểm. Áo trắng-đỏ tổng sắp dành cho vua leo núi đã thuộc về Ander Okamika (Burgos BH) với 20 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục