Quần vợt

Australian Open 2022: Nỗi đau của người Anh

SGGP
Australian Open 2022 mới vừa kết thúc tuần lễ thi đấu đầu tiên, nhưng rất nhiều người hâm mộ quần vợt của xứ sở sương mù đã cảm thấy đau lòng khi lần lượt chứng kiến Andy Murray rồi Emma Raducanu bị loại. Tuy ở Melbourne Park vẫn còn một số tay vợt người Anh khác dốc sức vì quê nhà, nhưng biểu tượng và niềm hy vọng số 1 không còn nữa.

Raducanu thất vọng khi bị loại khỏi giải đấu

Raducanu thất vọng khi bị loại khỏi giải đấu

Murray đã trải qua trận đấu đầu tiên dài 5 ván cực hay, nơi người ta ví quãng thời gian tung hoành trên sân của anh giống như là “bản anh hùng ca” vậy. Tuy nhiên, anh vừa để thua tay vợt hạng 120 thế giới Taro Daniel với điểm số 4-6 trong cả 3 ván đấu. Chàng trai người Nhật Bản là đối thủ có thứ hạng thế giới thấp nhất trong số những người từng hạ gục Murray tại đấu trường Grand Slam.

Chính Murray cũng đau lòng thừa nhận ngay sau trận thua bị báo chí miêu tả là “tệ hại nhất trong sự nghiệp thi đấu tại Grand Slam”: “Chỉ lọt đến vòng 2 ở đấu trường Grand Slam khiến tôi thật sự rất, rất thất vọng. Tôi muốn làm tốt như hơn thế này”.

Murray là biểu tượng của nước Anh ở đấu trường Grand Slam. Dù chưa bao giờ đăng quang ở Melbourne Park, vì sự thống trị của Roger Federer, đặc biệt là của Novak Djokovic, nhưng với 5 lần giành vị trí Á quân, Murray đang là người cố gắng tranh vị thế cho quần vợt Anh mỗi khi Grand Slam đến Australia. Nhưng biểu tượng đó đang chật vật và tính toán lại tương lai.

Murray là biểu tượng, nhưng Raducanu mới là niềm hy vọng số 1. Vài tháng trước, cô gái có làn da bánh mật và nụ cười xinh xắn khiến cho cả nước Anh tự hào với ngôi vô địch Grand Slam trên đất Mỹ. Từ đó trở đi, Raducanu đã trở thành niềm hy vọng số 1 của nước Anh ở các giải đấu thuộc hệ thống WTA Tour, sau khi cô trở thành tay vợt nữ có nhiều hợp đồng quảng cáo nhất trong thời gian gần đây.

Niềm hy vọng số 1 đó đã thua Danka Kovinic 4-6, 6-4 và 3-6, đành dừng bước ở vòng 2 giải đơn nữ. Raducanu bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng tôi có thể rút ra vài điều tích cực từ kết quả này. Tôi khám phá các yếu tố trong lối chơi mà trước đây tôi không có. Tôi dùng nó để tiến lên phía trước. Tôi biết, tôi đã từng có tính chiến đấu, kiểu như là một cú đánh, tôi biết tôi có thể đào sâu ở một số pha bóng”.

Với Murray, đó là vấn đề động lực và sức chịu đựng. Còn với Raducanu, đó là về kinh nghiệm và áp lực khi đã giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên. Phía trước, Murray không còn nhiều thời gian nhưng ngược lại, Raducanu có nhiều thứ cần phải học hỏi. Sao cũng được, sau cơn đau lòng ở Australian Open 2022, người Anh biết nên chờ đợi những gì và quý cô Raducanu hẳn cũng hiểu.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục