Tốc độ

Arnaud Démare chiến thắng giải xe đạp Paris-Tours

SGGPO

Tay đua người Pháp Arnaud Démare (Groupama-FDJ) đã tung nước rút giành được chiến thắng tại giải xe đạp Paris-Tours 2021 sau một chặng đua đầy kịch tính.

Tin liên quan

Arnaud Démare mừng chiến thắng Paris-Tours 2021

Arnaud Démare mừng chiến thắng Paris-Tours 2021

Paris-Tours 2021 có lộ trình 212,3km xuất phát từ Chartres đến Tours với phần lớn là đường bằng nhưng có một số đoạn đường sỏi và dốc ngắn chen chúc trong 50 km cuối cùng. Nhưng gió mạnh thổi ngang đã mang đến một ngày thi đấu vất vả cho các cua-rơ.

Gijs Leemreize (Jumbo-Visma) và Julien Duval (AG2R Citroën) sớm tiến hành một cuộc ly khai trước khi Rune Herregodts (Sport Vlaanderen-Baloise) nhảy theo tạo nên bộ ba dẫn đầu. Ban đầu Groupama-FDJ cũng muốn bắt lại nhưng rồi tỵ nạnh với các đội khác nên lơi chân để cho nhóm đầu nới rộng khoảng cách lên gần 8 phút.

Arnaud Démare chiến thắng giải xe đạp Paris-Tours ảnh 1 Quanh cảnh đường đua

Điều này tạo nên một cuộc rượt đuổi kịch tính trong 100km cuối. Tốc độ nhóm hai được đẩy lên rất cao, lại gặp phải những con gió mạnh tạt ngang khiến nhóm này lại bị xé đôi, trong đó nhóm 35 tay đua đã vượt lên. Với hầu hết là những tay đua mạnh, nhóm này nhanh chóng đã bắt lại 3 kẻ đào tẩu khi còn cách đích 50km.

Đó cũng là lúc bắt đầu vào đoạn đường nhiều dỏi đá và dốc, tạo điều kiện cuộc tấn công mới của Franck Bonnamour (B&B Hotels p/b KTM), Stan Dewulf (AG2R Citroën), Frederik Frison (Lotto Soudal). Connor Swift (Arkéa-Samsic) bám theo nhóm này nhưng sau đó bị bể vỏ nên rớt lại.

Arnaud Démare chiến thắng giải xe đạp Paris-Tours ảnh 2 Kết quả cuộc đua

Khi khoảng cách là 45 giây, Trek-Segafredo và Groupama-FDJ dẫn đầu cuộc rượt đuổi khiến nhóm thứ hai bị xé nhỏ khi đi qua con đèo Côte de la Rochère cách đích 29 km. Và sau đó chỉ có Arnaud Demare (Groupama-FDJ), Jasper Stuyven (Trek-Segafredo), Bob Jungels (AG2R Citroën), Roger Adria Oliveras (Equipo Kern Pharma) hình thành bộ tứ đuổi bắt nhóm đầu.

Ngoài 15km, hai nhóm này đã nhập lại nhưng sau đó  Frederik Frison không may bị bể vỏ rớt lại nên nhóm đầu chỉ còn 6 tay đua. Nhưng nhóm đầu không đoàn kết bởi AG2R Citroën có đến hai dại diện và tấn công nhau rất mạnh trong 10km cuối. Bob Jungels (AG2R Citroën) đành phải cùng Roger Adria Oliveras (Equipo Kern Pharma) ở lại chờ nhóm hai, tạo điều kiện cho 4 tay đua còn lại lao về đích.

Arnaud Démare chiến thắng giải xe đạp Paris-Tours ảnh 3 Ba tay đua về đầu trên bục nhận thưởng

Ở màn nước rút, Arnaud Démare đã xuất sắc vượt qua 3 đối thủ còn lại ở nhóm đầu để giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 33 phút 7 giây. Hai người xếp thứ hai và thứ ba lần lượt là Franck Bonnamour và Jasper Stuyven.

“Tôi thực sự hạnh phúc và rất nhiều cảm xúc. Thời gian qua tôi đã không có phong độ tốt nhưng đã thi đấu hoàn hảo ở chặng Paris-Tours này. Tôi đã làm hết khả năng của mình để giành chiến thắng hôm nay trước những đối thủ mạnh như Bonnamour và Stuyven”, Arnaud Démare chia sẻ.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục