Tốc độ

Áo đỏ tổng sắp Vuelta a Espana 2022 lần đầu văng khỏi Jumbo-Visma

SGGPO

Sau 4 chặng liên tiếp đổi cho nhau giữa các tay đua Jumbo-Visma, chiếc áo đỏ tổng sắp Vuelta a Espana 2022 đã thuộc về Rudy Molard (Groupama–FDJ) sau chặng 5 hấp dẫn.

Tin liên quan

Tay đua Marc Soler thắng chặng 5

Tay đua Marc Soler thắng chặng 5

Trước chặng thứ 5, giới chuyên môn đánh giá khả năng Vuelta a Espana 2022 năm nay sẽ sớm yên ả hơn các mùa trước khi chiếc áo đỏ tổng sắp được mặc trên người Primoz Roglic (Jumbo-Visma), nhà đương kim vô địch cũng là ứng viên số 1 của giải. Thế nhưng, gió đã xoay chiều chỉ sau 1 chặng đua cuồng loạn.

Áo đỏ tổng sắp Vuelta a Espana 2022 lần đầu văng khỏi Jumbo-Visma  ảnh 1 Các cuộc tấn công liên tục diễn ra

Chặng thứ tư Vuelta a Espana 2022 có lộ trình 187km từ Irun đến Bilbao có đến 6 ngọn đèo trải dọc hành trình bênh cạnh những con dốc nhấp nhô liên tục.

Ngay sau khi xuất phát, các đợt tấn công liên tục diễn ra với nỗ lực của Ethan Hayter (Ineos Grenadiers), Harry Sweeny (Lotto Soudal) hay Mads Pedersen (Trek-Segafredo). Sau hơn 100km gồng mình chống trả, đội Jumbo-Visma cũng thấm mệt và một nhóm 17 tay đua đã thoát đi, trong đó có Marc Soler (UAE Emirates), Alessandro De Marchi (Israel-Premier Tech). Khoảng cách hai nhóm được nới rộng lên đến hơn 5 phút khi vào đến đèo Alto de Morga cách đích hơn 60km.

Áo đỏ tổng sắp Vuelta a Espana 2022 lần đầu văng khỏi Jumbo-Visma  ảnh 2 Một nhóm các tay đua tấn công thoát đi

Vì không có đại diện nào ở nhóm trên nên Bora–Hansgrohe lên hợp sức với Jumbo-Visma kéo nhóm hai rượt theo. Nhưng vì nhóm trên có khá nhiều “thần núi” nên họ vẫn duy trì được khoảng cách qua những ngọn đèo đến khi còn cách đích khoảng 25km.

Tầm 20km, Jake Stewart (Groupama–FDJ) thử thời vận một mình tách khỏi nhóm đầu. Có lúc anh tạo được khoảng cách 40 giây. Nhiều nỗ lực bắt cầu giữ chân Jake Stewart đều bất thành. Marc Soler lúc đầu rớt lại rất xa nhưng sau đó, nhờ những con dốc đứng của ngọn đèo cuối mà anh đã vươn lên mạnh mẽ. Anh kéo theo một nhóm nhỏ đuổi kịp Jake Stewart khi còn cách đích không xa.

Áo đỏ tổng sắp Vuelta a Espana 2022 lần đầu văng khỏi Jumbo-Visma  ảnh 3  Marc Soler tấn công thoát đi một mình

Sau đó, tay đua của UAE Emirates một mình tấn công thoát đi về đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 15 phút 23 giây, hơn người thứ hai Daryl Impey (Israel - Premier Tech) 4 giây. “Thật sự mà nói là tôi rất bất ngờ bởi không tin mình sẽ chiến thắng. Tôi chỉ thuận theo diễn biến thi đấu mà nỗ lực hết sức. Đồng đội động viên tôi cứ cố leo và về đích”, Marc Soler chia sẻ.

Áo đỏ tổng sắp Vuelta a Espana 2022 lần đầu văng khỏi Jumbo-Visma  ảnh 4 Áo đỏ đổi chủ về tay Rudy Molard

Về đích ở vị trí thứ 4, kém Marc Soler 4 giây nhưng Rudy Moland (Groupama – FDJ) đã vươn lên giành áo đỏ tổng sắp với tổng thành tích 16 giờ 7 phút 22 giây nhờ đương kim vô địch Primoz Roglic rớt lại 4 phút 9 giây so với người về đầu. Đây là một trong những kết quả bất ngờ nhất của giải năm nay.

Áo đỏ tổng sắp Vuelta a Espana 2022 lần đầu văng khỏi Jumbo-Visma  ảnh 5 Bảng tổng sắp sau 5 chặng đã thay đổi ở vị trí dẫn đầu

Sau 5 chặng, Sam Bennett (Bora–Hansgrohe) tiếp tục mặc áo xanh tính điểm tổng sắp với 127 điểm. Tuy nhiên, áo chấm bi xanh tổng sắp dành cho vua leo núi đã chuyển từ Joan Bou (Euskaltel–Euskadi) sang Victor Langellotti (Burgos BH) với 13 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục