Tốc độ

Cuộc đua xe đạp Tour de France Femmes 2022

Annemiek Van Vleuten đi solo 70 km giành chiến thắng ngoạn mục lật đổ áo vàng

SGGPO

Cô gái Hà Lan Annemiek Van Vleuten (Movistar) đã có chiến thắng ngoài sức tưởng tượng ở chặng 7 Tour de France Femmes 2022 khi đi solo trong gần 70km cuối và bỏ xa người thứ hai Demi Vollering (SD Worx) đến 3 phút 26 giây.

Tin liên quan

Annemiek Van Vleuten mừng chiến thắng

Annemiek Van Vleuten mừng chiến thắng

Chặng 7 được mệnh danh là “chặng nữ hoàng” của cuộc đua năm nay với lộ trình chỉ 127,1km khốc liệt từ Selestat đến Le Markstein. Các tay đua phải chinh phục 3 ngọn đèo loại 1 gồm Col du Petit Ballon (leo 9,4km độ dốc trung bình 8%), Col du Platzerwasel (leo 7,1km với độ dốc trung bình 8,3%) và Grand Ballon (leo 13,9km với độ dốc trung bình 6,6%).

Sau những tấn công không ngừng, một nhóm 33 tay đua đã thoát đi sau 28 km và bắt đầu cuộc leo đèo đầu tiên Col du Petit Ballon. Áo vàng Marianne Vos (Jumbo-Visma) đã gặp khó khăn ở những con dốc và để sổng những đối thủ lớn như Annemiek van Vleuten (Movistar) và Demi Vollering (SD Worx) ở nhóm đầu.

Annemiek Van Vleuten đi solo 70 km giành chiến thắng ngoạn mục lật đổ áo vàng ảnh 1  Annemiek Van Vleuten và Demi Vollering đi sát nhau

Qua đến ngọn đèo thứ hai Col du Platzerwasel thì nhóm đầu chỉ còn 2 tay đua là Annemiek van Vleuten và Demi Vollering đi cùng nhau. Đến khi còn cách đích khoảng 66km, Annemiek van Vleuten tiếp tục tấn công để thoát đi solo. Nỗ lực rượt đuổi khiến nhóm sau có nhiều xáo trộn nhưng thứ tự hai vị trí đầu tiên không hề thay đổi. Trong khi đó, áo vàng Marianne Vos càng lúc càng rớt xa lại phía sau khiến đội Jumbo-Visma hoàn toàn “vỡ trận”.

Kết quả là Annemiek van Vleuten đã có màn solo khó tin để cán mức đầu tiên với thời gian 3 giờ 47 phút 2 giây, hơn người thứ hai Demi Vollering đến 3 phút 26 giây. Cecilie Uttrup Ludwig (FDJ - SUEZ – Futuroscope) là người cán đích thứ ba nhưng vẫn kém Annemiek van Vleuten đến 5 phút 16 giây. Đoàn đua trải dài để về đích trong gần 40 phút sau đó.

Annemiek Van Vleuten đi solo 70 km giành chiến thắng ngoạn mục lật đổ áo vàng ảnh 2  Annemiek Van Vleuten tấn công thoát đi một mình

Đáng chú ý là Marianne Vos đã về đích thứ 49, kém Annemiek van Vleuten đến 24 phút 44 giây. Kết quả này khiến Marianne Vos không còn hi vọng gì trên bảng tổng sắp cá nhân ở cuộc đua năm nay và mất áo vàng tổng sắp về tay đối thủ Hà Lan Annemiek van Vleuten với tổng thành tích 23 giờ 18 phút 31 giây.

“Tôi vừa trải qua một thời gian dài đấu tranh với bệnh nên chiến thắng hôm nay thật khó tin. Tôi đã phải tập luyện với các tay đua nam để nhanh chóng tìm lại phong độ và rèn thể lực. Tôi đã thể hiện được phong cách của mình là luôn chơi tấn công, và không đợi đến giờ chót”, Annemiek van Vleuten chia sẻ.

Sau 7 chặng, Marianne Vos vẫn giữ được áo xanh tổng sắp với 267 điểm. Tuy nhiên, áo chấm bi đỏ dành cho vua leo núi đã chuyển từ Femke Gerritse (9 điểm) sang Demi Vollering (29 điểm).

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục