Phủi 365

An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi

SGGPO

Trước đấu Vòng play-off của SPL - S4 cả tháng trời, dưới ánh đèn mờ ảo của SVĐ Gia Định hàng tuần, hai - ba chục gã trai rắn rỏi ở trong màu áo của An Biên FC, bất chấp cái mưa - nóng đỏng đảnh của đất Sài Gòn, vẫn cần mẫn chạy, nhồi bóng, ban - đập, tập cả những bài tập mới lạ với bóng đá phủi như… chơi bóng ném và và dứt điểm bằng đầu khi đến gần khung thành.

Tin liên quan

An Biên FC ở Vòng đấu play-off SPL - S4

An Biên FC ở Vòng đấu play-off SPL - S4

Sự bài bản của An Biên FC

An Biên FC là một trong số những đội phủi hiếm hoi đến tham dự Vòng play-off của SPL - S4 với sự chuẩn bị “dài hơi”, bài bản, chỉn chu và rất chuyên nghiệp. Thậm chí, họ là đội bóng đầu tiên tiếp cận với mẫu khung thành mới sân bóng đá 7 người, do Vietfootball mang vào TPHCM từ Hà Nội. Sự quyết tâm, nhẫn nại là điều dễ thấy trên gương mặt của các học trò HLV Phú ngựa. Họ kiên nhẫn với từng bài tập, từng buổi tập - để giờ đây, đang thăng hoa ở Vòng play-off!

Những bài tập “lập đi lập lại”, tưởng chừng như sẽ buồn tẻ, hóa ra lại là chất xúc tác để các cầu thủ An Biên FC chơi lối đá tấn công hoa mỹ bùng nổ với nhiều bàn thắng trên sân đấu sau 2 trận đấu đầu tiên ở Vòng play-off của SPL - S4. Thắng Đại Tiến miền Nam 5-1 trong trận đấu mở màn và thắng tiếp Liên Thành - An Lộc Phát “cực kỳ khó nhằn” 5-2 lượt trận thứ 2, An Biên FC đã dễ dàng giành vé dự bán kết play-off và họ là 1/2 ứng viên nặng ký thăng hạng ở SPL - S4…

Quan sát lối đá của các học trò HLV Phú ngựa, có thể nhận ra sự bài bản và chuyên nghiệp trong từng pha công - hãm thành đối phương. Bất cứ một cầu An Biên FC nào đối diện với thủ môn của đội bóng đối thủ, anh này hầu như không lựa chọn dứt điểm ngay theo kiểu 5-5, mà xoay đầu quan sát và đập bóng cho “điểm nối khác” vừa nhô lên trong đội hình, để cầu này hoặc là sẽ dứt điểm khi khung thành trống, hoặc lại trả - ban - đập, cho đến khi khung thành và hàng thủ đối phương “lòi ra” khoảng trống mới tung ra cú kết liễu chấm dứt tình huống.

Lối đá “bài” đảm bảo cho An Biên FC duy trì sức ép đáng kể lên đối thủ và buộc tất cả các đối thủ khi đối đầu với họ, phải chơi theo “nhịp đá” của họ. Khi một đội bóng bất kỳ, không chỉ các đội phủi ở Việt Nam, vận hành trận đấu theo “nhịp” (như cả kiểu của Barcelona thời tiqui-taca hay các đội bóng ngày nay của Pep Guardiola), họ sẽ sai khiến cả cục diện trận đấu và cho dù đối phương có thủ kín kẽ thế nào, rốt cuộc khoảng trống cũng hiện ra sau các pha dàn xếp ban đập đầy bài bản - như là một cỗ máy chính hiệu, vì đã được tập đi tập lại cả… trăm lần.

Trợ lý HLV của An Biên FC, cựu cầu thủ chuyên nghiệp Nguyễn Mạnh Tú (Tú công chúa) chia sẻ: “Sau một thời gian dài vắng bóng các sân 11, bầu Tâm quyết định làm lại đội bóng thật bài bản và tập trung vào mảng sân 7. Chúng tôi chọn tham dự SPL vì đây là một giải đấu uy tín có truyền thống, là một mắt xích quan trọng nằm trong một hệ thống vốn đã - đang được tổ chức rộng rãi khắp cả nước. An Biên FC đã tập trung tập luyện cho Vòng play-off SPL - S4 từ rất, rất sớm”.

Sự bài bản, và chỉn chu, chính là thước đo thành công đến thời điểm này của An Biên FC, khiến họ “khác bọt” so với nhiều đội phủi khác của đất Sài Gòn, vốn thường được thành lập - và tập trung một cách vội vã, theo tiêu chí “gom cầu” đá giải, hiếm khi tập luyện bài bản dài hơi, lúc giải đấu diễn ra thì “ráp cầu” vào chơi luôn và khi giải đấu kết thúc lại “rã đám, đường ai nấy đi” gây nhiều tiếc nuối cho giới mộ điệu. Hãy chờ xem, chuyến hành trình của An Biên FC…
An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi ảnh 1 Bầu Tâm muốn làm lại đội bóng, tập trung mảng sân 7
An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi ảnh 2 HLV Phú ngựa và những bài vở tấn công cực chất
An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi ảnh 3 An Biên FC vượt trội các đối thủ ở vòng play-off

Sự chuyên nghiệp của Nghiêm Phạm Holdings

Hôm thứ Sáu tuần rồi, ngày 3-10, Nghiêm Phạm Holdings (Hạng 3 SPL - S3) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết và Lễ ra quân hòng chuẩn bị cho Giải bóng đá 7 người Vô địch toàn quốc 2022 - Khu vực phía Nam (SPL - S4). Buổi lễ xác định một cột mốc lịch sử làng phủi Sài Gòn. Lần đầu tiên, các cầu thủ phủi ở Khu vực phía Nam được ký hợp đồng lao động và sẽ được một Công ty công nhận như là người làm công chính thức của công ty. Từ đó, quyền lợi lao động nói chung, và quyền lợi bóng đá nói riêng của các cầu thủ phủi ký kết hợp đồng lao động sẽ được bảo hộ và bảo vệ!

Đây là nước đi rất bài bản - và đầy chuyên nghiệp - của ông Nghiêm Phạm Anh Tuấn (bầu Tuấn Nghiêm) của Nghiêm Phạm Holdings, người luôn đau đáu với việc nhiều cầu thủ phủi phải trải qua cuộc sống đời thường rất bấp bênh, khi bị chấn thương thì không biết khóc với ai, vì họ hoàn toàn không được cơ chế pháp lý bảo vệ khi đi đá phủi. Đây cũng là phương hướng phát triển trong tương lai của phủi TPHCM và các tỉnh phía Nam, giúp các đội bóng ổn định nhân sự, các cầu thủ ổn định cuộc sống.

“Coach quốc dân” Louis Nguyễn tâm sự: “Bầu Tuấn Nghiêm rất tâm huyết với sự phát triển của bóng đá phủi Sài Gòn nói chung và đã ấp ủ thực hiện bước ngoặt lịch sử này từ kỳ giải SPL - S3 (hồi năm 2020), tiếc là thời điểm chưa chín muồi. Hiện tại thì, việc ký kết hợp đồng lao động với các cầu thủ phủi chính là sự công nhận chính thức của chúng tôi với đóng góp của các anh em, những cầu thủ không có điều kiện tập lên chuyên nghiệp, tham gia bóng đá đỉnh cao, nhưng vẫn cháy bỏng đam mê chạy theo bóng tròn từng ngày và xứng đáng được trân trọng”.

Trong khi đó, cầu phủi siêu quái Tuấn Neymar cũng trải lòng: “Sau khi ký hợp đồng lao động với Nghiêm Phạm Holdings, mỗi một thành viên chúng tôi đều được hưởng quyền lợi cũng như phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Đây là cơ chế làm việc - lao động, đá bóng chuyên nghiệp, bình đẳng của Việt Nam và cả thế giới nói chung".

"Đội bóng cũng duy trì các buổi tập hàng tuần như là một đội bóng chuyên nghiệp vậy. Tôi đã gắn bó với đội khoảng 2 năm trở lại đây. Trước đây chưa có hợp đồng lao động, hiện nay đã có khiến tôi cảm thấy được tin tưởng và sẵn sàng cống hiến hết mình. Tôi, các đồng đội sẽ cố gắng chơi tốt ở SPL - S3, giúp đội bóng hoàn thành mục tiêu Tốp 3 và xa hơn là góp mặt ở Vòng chung kết cả nước”.

Những bước đi của An Biên FC, Nghiêm Phạm Holdings là rất đáng quý và là hướng phát triển tốt cho làng phủi TPHCM và Khu vực phía Nam.

An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi ảnh 4 Bầu Tuấn Nghiêm và HLV trưởng Dũng "nghêu"
An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi ảnh 5 Ký hợp đồng lao động là cách các cầu phủi được công nhận chính thức
An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi ảnh 6 Tuấn Neymar và "Coach quốc dân" Louis Nguyễn
An Biên FC & Nghiêm Phạm Holdings ở SPL - S4: Hơi thở tươi tắn của chuyên nghiệp - chỉn chu - bài bản lan tỏa sân phủi ảnh 7 Nghiêm Phạm Holdings đặt mục tiêu tốp 3 ở SPL - S4

 

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục