Bóng đá quốc tế

Ai đã biến Ronaldo thành tiền đạo, Sir Alex hay Ancelotti?

SGGPO
Paul Clement, trợ lý của Carlo Ancelotti tại Real Madrid, tin rằng HLV người Ý là nền tảng trong quá trình phát triển của Ronaldo với tư cách là một tiền đạo.

Ronaldo và Carlo Ancelotti ở Madrid

Ronaldo và Carlo Ancelotti ở Madrid

Cristiano Ronaldo thống trị cả hai cánh tại Manchester United. Tuy nhiên, khi nhiều năm trôi qua và khả năng ghi bàn của ngôi sao người Bồ Đào Nha ngày càng rõ ràng, Sir Alex Ferguson bắt đầu thử nghiệm cầu thủ chạy cánh này ở vị trí trung tâm hơn trên hàng công của Quỷ đỏ.

Tuy nhiên, chỉ sau khi Cristiano Ronaldo hoàn tất việc chuyển đến Real Madrid, anh mới phát huy hết khả năng của mình như một cỗ máy ghi bàn. Đội trưởng của tuyển Bồ Đào Nha đã rời CLB Hoàng gia với tư cách là tay săn bàn hàng đầu qua mọi thời đại của họ, khi tung lưới tổng cộng đến 450 lần.
Theo Paul Clement, Carlo Ancelotti đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi vị trí của Ronaldo: "Carlo đã có ý tưởng cho cậu ấy vào năm 2013-14 rằng, Ronaldo sẽ trở thành một tiền đạo toàn thời gian để cậu ấy không phải dõi theo một hậu vệ cánh". Clement nói trên website Goal.

“Khi đến Real, Ronaldo bày tỏ với Carlo và yêu cầu được đá ở biên trái, cắt vào trong, sút, tạt bóng và cung cấp những đường chuyền quan trọng. Carlo chỉ nói: "Hãy xem điều quan trọng là cậu phải thoải mái và chúng tôi không muốn cậu cảm thấy khó chịu".

Là một phần trong những đổi mới chiến thuật của mình tại Real Madrid, nhà cầm quân người Ý đã tìm ra cách để làm hài lòng cả hai bên. Đối với Ancelotti, điều quan trọng nhất là cầu thủ người Bồ Đào Nha hài lòng với vai trò của mình trong đội.

“Họ đã phải điều chỉnh mọi thứ khác để đảm bảo cậu ấy không phải dõi theo hậu vệ cánh khi mất bóng. Vì vậy, khi Cristiano Ronaldo hiện diện trên sân, cậu ấy chơi theo một hệ thống tấn công khác và nhận lãnh nhiệm vụ phòng thủ khác”. Clement giải thích: “Trong phòng ngự, Real sẽ chơi theo sơ đồ 4-4-2, nơi Ronaldo sẽ đá cặp với Karim Benzema”.
“Khi đó, tiền vệ trái Angel Di Maria sẽ di chuyển ra biên trái để tạo ra hàng ngang 4 người. Đó là một hình dạng lệch lạc sẽ thay đổi để cho phép Ronaldo chơi bóng tiến bộ hơn”.

Real Madrid của Carlo Ancelotti đã giành được 4 danh hiệu trong 2 năm.
Không còn nghi ngờ gì nữa, mối quan hệ hợp tác của Ancelotti với Ronaldo là một mối liên kết rất thành công. Mặc dù có một số khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng Madridistas sẽ không bao giờ quên việc giành La Decima năm 2014.
Clement, hiện là HLV Cercle Brugge, đã ca ngợi thái độ chuyên nghiệp của Cristiano tại CLB. “Có cảm giác như bạn đang dẫn trước 1-0 khi có cậu ấy trên sân. Thật là một lợi thế! Tôi rất thích cậu ấy. Cristiano là một chàng trai tốt, thông minh và là một nhà kinh doanh với ngôn ngữ tuyệt vời. Cậu ấy là một nhân cách tuyệt vời với một tính cách tốt cho đội bóng noi theo".

HOÀNG HÀ

Tin cùng chuyên mục